Lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não tại Việt Nam

(PLO)- Bệnh nhân ở tỉnh Đồng Tháp, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng nặng đã được ghép da thành công từ người cho chết não.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-11, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông tin vừa thực hiện thành công ca ghép da từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ra, BV còn thực hiện thành công các ca ghép thận, giác mạc, tim cũng từ người cho chết não này.

Bệnh nhân may mắn được ghép da là LVT (nam, sinh năm 1995, ngụ Đồng Tháp). Bệnh nhân T được chuyển đến BV Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân.

Sau khi được ghép da hồi phục tốt, bệnh nhân đã được xuất viện vào tuần thứ hai.

Trước đó, vào ngày 11-10, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (BV Chợ Rẫy) nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của bệnh nhân H (nam, 38 tuổi), nhập viện vì xuất huyết não nặng, chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tạng theo di nguyện của anh.

người cho tạng chết não

Lần gặp mặt cuối cùng của gia đình và bệnh nhân hiến tạng. Ảnh: BVCC

BV Chợ Rẫy cho biết, kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng các bộ phận cơ thể anh H phát hiện có bệnh nền tăng huyết áp, biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

Trước tình huống khó khăn này, BV Chợ Rẫy đã triệu tập hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận để quyết định tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép. Các tiêu chuẩn ưu tiên người bệnh có tuổi đời từ 50 trở lên, có bệnh nặng, đang nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép thì sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Tất cả nguy cơ về bệnh nền của anh H đều được các BS giải thích rõ cho người bệnh chờ ghép mô-tạng và gia đình. Kết quả, BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận được một quả tim, hai quả thận, hai giác mạc và da để ghép cho sáu người bệnh. Riêng gan không thể tiếp nhận do bị nhiễm mỡ nặng.

ca ghép tim

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép tim từ người cho chết não. Ảnh: BVCC

Ngoài bệnh nhân T được ghép da kể trên, có hai bệnh nhân được ghép thận với chức năng thận hồi phục bình thường, hai bệnh nhân được ghép giác mạc, một bệnh nhân được ghép tim với cơ tim hồi phục hoàn toàn một cách ngoạn mục.

Diễn tiến hậu phẫu tất cả bệnh nhân đều hồi phục tốt và đã được xuất viện.

BV Chợ Rẫy đại diện các bệnh nhân đã được ghép mô-tạng gửi lời cám ơn chân thành đến người hiến tạng và gia đình. Hành động hiến tạng này đã hồi sinh được sáu người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.