Lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bệnh nhân ở tỉnh Đồng Tháp, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng nặng đã được ghép da thành công từ người cho chết não.

Chiều 17-11, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông tin vừa thực hiện thành công ca ghép da từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ra, BV còn thực hiện thành công các ca ghép thận, giác mạc, tim cũng từ người cho chết não này.

Bệnh nhân may mắn được ghép da là LVT (nam, sinh năm 1995, ngụ Đồng Tháp). Bệnh nhân T được chuyển đến BV Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân.

Sau khi được ghép da hồi phục tốt, bệnh nhân đã được xuất viện vào tuần thứ hai.

Trước đó, vào ngày 11-10, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (BV Chợ Rẫy) nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của bệnh nhân H (nam, 38 tuổi), nhập viện vì xuất huyết não nặng, chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tạng theo di nguyện của anh.

người cho tạng chết não

Lần gặp mặt cuối cùng của gia đình và bệnh nhân hiến tạng. Ảnh: BVCC

BV Chợ Rẫy cho biết, kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng các bộ phận cơ thể anh H phát hiện có bệnh nền tăng huyết áp, biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

Trước tình huống khó khăn này, BV Chợ Rẫy đã triệu tập hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận để quyết định tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép. Các tiêu chuẩn ưu tiên người bệnh có tuổi đời từ 50 trở lên, có bệnh nặng, đang nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép thì sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Tất cả nguy cơ về bệnh nền của anh H đều được các BS giải thích rõ cho người bệnh chờ ghép mô-tạng và gia đình. Kết quả, BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận được một quả tim, hai quả thận, hai giác mạc và da để ghép cho sáu người bệnh. Riêng gan không thể tiếp nhận do bị nhiễm mỡ nặng.

ca ghép tim

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép tim từ người cho chết não. Ảnh: BVCC

Ngoài bệnh nhân T được ghép da kể trên, có hai bệnh nhân được ghép thận với chức năng thận hồi phục bình thường, hai bệnh nhân được ghép giác mạc, một bệnh nhân được ghép tim với cơ tim hồi phục hoàn toàn một cách ngoạn mục.

Diễn tiến hậu phẫu tất cả bệnh nhân đều hồi phục tốt và đã được xuất viện.

BV Chợ Rẫy đại diện các bệnh nhân đã được ghép mô-tạng gửi lời cám ơn chân thành đến người hiến tạng và gia đình. Hành động hiến tạng này đã hồi sinh được sáu người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.