Lần đầu tiên HĐND TP.HCM tổ chức 'kỳ họp không giấy’

Sáng 11-7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc. Điểm đặc biệt, đây là lần đầu tiên HĐND TP triển khai ứng dụng “kỳ họp không giấy” vào nghị trường.

Lần đầu tiên HĐND TP.HCM tổ chức 'kỳ họp không giấy’ ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, cho rằng lần đầu tiên đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin vào kỳ họp nên không tránh khỏi khó khăn do lần đầu tin học hóa.

“Nhưng tôi tin rằng các đại biểu HĐND TP với sự tích cực, năng động, tinh thần đổi mới sáng tạo sẽ vượt qua các trở ngại về thao tác kỹ thuật để tiếp cận ứng dụng mới trong nghiên cứu tài liệu, cùng tập trung thảo luận để đóng góp ý kiến các nội dung đề ra” – bà Lệ nói.

Lần đầu tiên HĐND TP.HCM tổ chức 'kỳ họp không giấy’ ảnh 2

Bí thư Quận ủy quận 3 Trần Trọng Tuấn đang thao tác ứng dụng "kỳ họp không giấy". Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước phiên khai mạc, Đoàn ĐBQH và HĐND TP.HCM cũng đã tổ chức hướng dẫn cho các đại biểu và khách mời kỳ họp cách cài đặt, sử dụng ứng dụng phục vụ “kỳ họp không giấy”.

Ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS và Android. Trên ứng dụng này sẽ có đầy đủ văn kiện tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, danh sách đại biểu, các thông báo, tổng hợp thông tin báo chí, ý kiến cử tri. Trong mỗi mục, tài liệu được sắp xếp khoa học, đẹp mắt để người dùng tiện theo dõi. Các thao tác của đại biểu sẽ được thực hiện ngay trên ứng dụng này.

Theo các đại biểu HĐND TP, ứng dụng “Kỳ họp không giấy” sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí in ấn tài liệu, giúp các hoạt động hiệu quả hơn, phù hợp với xu hướng đô thị thông minh mà TP.HCM đang hướng tới.

Lần đầu tiên HĐND TP.HCM tổ chức 'kỳ họp không giấy’ ảnh 3

Các đại biểu HĐND TP.HCM đang thao tác ứng dụng "kỳ họp không giấy". Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước đó ngày 25-6, UBND TP.HCM cũng đã triển khai ứng dụng “Phòng họp không giấy” và ứng dụng "Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh". Từ ứng dụng này, nội dung và các tài liệu họp sẽ được số hóa chuyển đến các thành viên dự họp để nghiên cứu trước, các câu hỏi thảo luận sẽ được tổng hợp, chuẩn bị dự thảo kết luận.

Tại kỳ họp này, trong 3 ngày làm việc, các đại biểu nghe UBND TP sẽ báo cáo tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm và giải pháp đến hết năm; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 của HĐND TP.

Lần này, HĐND TP cũng xem xét thông qua các tờ trình của UBND TP, trong đó có nội dung điều chỉnh tăng tổng kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao tại quận 9 với tổng số tiền hơn 1.471 tỉ đồng (kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 1.399 tỉ, các chi phí khác là hơn 72 tỉ).

Lần đầu tiên HĐND TP.HCM tổ chức 'kỳ họp không giấy’ ảnh 4

Đại biểu xem tài liệu trên điện thoại qua ứng dụng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cũng tại kỳ họp, Ban Pháp chế HĐND TP sẽ đánh giá việc giải quyết kiến nghị của cử tri; thông báo của Ủy ban MTTQ VN TP.HCM về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm; báo cáo thẩm tra của các ban HĐND TP.

Thường trực HĐND TP sẽ trình bày tờ trình về chương trình giám sát năm 2020; Sở Giáo dục - Đào tạo báo cáo kết quả năm học 2018-2019 và công tác chuẩn bị cho năm học 2019-2020; HĐND TP báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả khai thác các dự án chống ngập trên địa bàn.

Ở ngày làm việc thứ 3, HĐND TP chất vấn một số lãnh đạo sở ngành về các vấn đề cử tri quan tâm. Ngoài ra, kỳ họp cũng sẽ làm công tác nhân sự bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch HĐND TP.

 Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị kỷ luật

Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị kỷ luật

(PLO)- Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này, bằng hình thức khiển trách.
 Di dời dân khẩn cấp ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

Di dời dân khẩn cấp ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

(PLO)-  Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã đến vùng lũ huyện Kỳ Sơn kiểm tra và yêu cầu di dời khẩn cấp người dân đang sống xung quanh khu vực này.