Lãnh đạo Sở Y tế: Không có chuyện ngưng tiêm vaccine Pfizer

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 28-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Không có văn bản nào yêu cầu ngưng 

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về lý do vì sao ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, khẳng định không có chuyện ngưng tiêm vaccine Pfizer. “Cho đến thời điểm này, Sở Y tế không có văn bản nào chỉ đạo ngưng tiêm vaccine Pfizer cả. Chúng ta đã nhận được 640.000 liều vaccine của Bộ Y tế phân bổ và hiện đang phân bổ cho các địa phương để tiếp tục tiêm” - bà Mai khẳng định.

Theo bà Mai, đây là quá trình quản lý điều hành. Trong quá trình làm việc thấy có một số vấn đề cần chấn chỉnh lại thì Sở Y tế có cho ngưng vào sáng nay. “Đến thời điểm này, không có một văn bản nào yêu cầu ngưng. Chỉ có lệnh bằng miệng từ trên đối với với hệ thống y tế” - bà Mai nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM, cho biết việc này là vấn đề công tác nội bộ qua việc rà soát lại Trạm Y tế lưu động, cũng như các điểm tiêm và tăng cường lực lượng cho xét nghiệm theo chỉ đạo của Ban Chi đạo quốc gia phòng chống COVID-19. Kết hợp với đó là có kế hoạch mở rộng nâng tỷ lệ tiêm mũi 2 của TP.HCM lên, chứ không phải có văn bản chỉ đạo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong ngày 28-9, một số quận, huyện đã ngưng tiêm vaccine Pfizer sau khi có chỉ đạo khẩn của Sở Y tế ngưng sử dụng vaccine Pfizer lô FK0112 từ chiều nay 28-9 cho đến khi có thông báo mới. Vaccine chưa sử dụng phải được bảo quản đúng quy định. Cụ thể thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh còn một số ít loại vaccine Pfizer lô này và đã chỉ đạo ngừng tiêm, chỉ còn tiêm vaccine AstraZeneca. Còn Phú Nhuận đã tiêm xong các loại vaccine được phân bổ trong đợt mới nhất từ hôm qua. 

Rà soát 150.000 trường hợp test nhanh dương tính

Về tiến độ tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi, ông Tâm cho biết đến nay TP.HCM đã tiêm 100% mũi 1 cho người trên 50 tuổi và mũi 2 đạt tỷ lệ 48,5%. Như vậy, TP có khoảng 1,9 triệu người trên 50 tuổi được tiêm mũi 1.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc đánh giá sơ bộ chương trình vaccine tinh thần, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế, cho biết chương trình đã được UBND TP.HCM chấp thuận triển khai. Theo đó, chương trình sẽ được triển khai giai đoạn 1 từ tháng 9 đến tháng 12-2022. “Chương trình sẽ được thực hiện các mô hình thí điểm, sau khi có đánh giá sẽ đưa ra thông tin” - bà Mai nói.

Liên quan đến vấn đề cấp mã số bệnh nhân cho 150.000 trường hợp test nhanh dương tính, bà Huỳnh Mai cho biết hôm 1-8, TP.HCM bước vào giai đoạn cao điểm của dịch với nhiều diễn biến phức tạp. Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế có hướng dẫn cho phép những trường hợp xét nghiệm nhanh dương tính được điều trị tại nhà. “Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, chúng tôi tiếp tục rà soát, có thể có trường hợp trùng, để có báo cáo chính xác đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP” - bà Mai nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.