Lao vú dễ bị nhầm với bệnh gì?

Tất cả đều là bệnh nhân nữ, có độ tuổi 38-60. Bệnh nhân đến khám vì bị sưng đau một bên vú với thời gian kéo dài từ hai tuần đến bốn tháng, hai bệnh nhân có sốt kèm theo.

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, BV quận Thủ Đức, cho biết bốn bệnh nhân đều có tiền căn bình thường, không có bệnh lý khác. Qua thăm khám, bốn bệnh nhân được chụp X-quang phổi với kết quả bình thường. Kiểm tra tại vú bằng siêu âm và nhũ ảnh có hai ca nghi ngờ ác tính. Qua khám trực tiếp, ba bệnh nhân có khối sưng đỏ tại vú, một bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhẹ khi sờ tại sang thương.

“Chẩn đoán lao vú qua sinh thiết trực tiếp tại khối u, cả bốn bệnh nhân đang được điều trị lao với tiến triển tốt” - BS Vũ nói.

Cũng theo BS Vũ, lao vú là bệnh lý rất ít gặp, được xếp vào nhóm lao ngoài phổi, với số ca được ghi nhận lẻ tẻ tại Việt Nam và thế giới. Nguyên nhân gây lao tại vú thì người ta không rõ, thông thường vi trùng lao thâm nhập vào cơ thể qua phổi hoặc qua đường tiêu hóa, sau đó theo đường máu hoặc bạch tuyết tới định cư và phát triển tại vú và gây lao vú.

BS Vũ cho biết thêm do đây là bệnh hiếm gặp và nhiều trường hợp khó chẩn đoán (hai bệnh nhân đến bệnh viện khác nhưng chưa chẩn đoán được), không có biểu hiện tại phổi (ho, sụt cân và chỉ hai bệnh nhân có sốt) và dễ lầm với bệnh lý ung thư.

“Vì thế, việc xác định bệnh đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và nhạy bén, cũng như kết hợp tốt với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm nhằm tránh các di chứng do can thiệp nhầm lẫn gây ra. Chẳng hạn cắt bỏ vú cho bệnh nhân hoặc nhầm lẫn với loại áp xe thông thường dẫn đến điều trị kéo dài, không hiệu quả, gây kháng thuốc” - BS Vũ khuyến cáo. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.