Lầu Năm Góc ngừng nhận lô tiêm kích tàng hình F-35 vì động cơ có hợp kim từ Trung Quốc

(PLO)- Lầu Năm Góc tạm ngừng tiếp nhận các máy bay chiến đấu F-35 vì hợp kim của nam châm trong động cơ máy bay được sản xuất tại Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lầu Năm Góc thông báo tạm ngừng nhận lô tiêm kích tàng hình đa năng F-35 do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin sản xuất sau khi phát hiện một hợp kim nam châm dùng trong động cơ máy bay được sản xuất tại Trung Quốc, hãng tin Reuters cho hay.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Russell Goemaere cho biết kết quả điều tra chỉ ra rằng 1 hợp kim trong nam châm được sử dụng trong bộ phận bơm dầu nhờn của động cơ máy bay không tuân thủ luật mua sắm của Mỹ, theo đó cấm dùng các bộ phận có xuất xứ từ Trung Quốc mà chưa được chính quyền Mỹ cấp phép.

Tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II của Mỹ tại căn cứ không quân - thủy quân lục chiến Beaufort, bang South Carolina (Mỹ). Ảnh: GETTY IMAGES ảnh 1
Tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II của Mỹ tại căn cứ không quân - thủy quân lục chiến Beaufort, bang South Carolina (Mỹ). Ảnh: GETTY IMAGES

Do đó, Văn phòng Chương trình Liên hợp F-35 sẽ tạm ngừng tiếp nhận các máy bay F-35 mới để đảm bảo việc chuyển giao các tiêm kích này tuân thủ các quy định quốc phòng, theo tờ The Hill.

Ngoài ra, ông Goemaere khẳng định thiết bị nam châm này không truyền thông tin, không gây hại cho máy bay và không gây ra rủi ro nào về hiệu suất, chất lượng, an toàn, bảo mật, đồng thời nói rằng bộ phận này không ảnh hưởng đến hoạt động của các tiêm kích F-35 đã được đưa vào biên chế trước đó.

Công ty Lockheed Martin cũng đã xác nhận vấn đề liên quan một nam châm trên tiêm kích F-35 do công ty phần mềm và công nghiệp Honeywell sản xuất và thành phần nam châm bao gồm hợp kim coban và samari.

Phía công ty Honeywell - bên chịu trách nhiệm sản xuất bộ phận bơm dầu nhờn cho biết công ty vẫn cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng, thậm chí vượt lên tất cả các yêu cầu trong hợp đồng với khách hàng.

Theo thông báo của Văn phòng Chương trình Liên hợp F-35, một nguồn thay thế cho hợp kim sẽ được sử dụng để chế tạo các máy bay trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.