Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi treo giày, cựu tiền vệ Bình Định đã nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá của mình khi duy trì lớp bóng đá cộng đồng cho trẻ em Quy Nhơn trong suốt 10 năm qua.

Tiền vệ Lê Thanh Phương là cái tên quen thuộc của người yêu bóng đá Bình Định ở nhiều giai đoạn thăng trầm của đội bóng đất Võ. Ba của anh, Lê Thanh Huy là gương mặt nổi tiếng đã từng chơi hậu vệ cho Nghĩa Bình (cũ) và sau này cầm quân Bình Định đá giải A1 rồi hạng Nhất, thăng hạng các đội mạnh quốc gia.

Thừa hưởng gene trội của ba, Lê Thanh Phương đa năng chơi vị trí nào cũng ổn. Mỗi khi HLV chưa tìm ra người đá hậu vệ, tiền đạo lại nghĩ đến tiền vệ Phương, chỉ trừ mỗi chỗ của thủ môn.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 1

Lớp bóng đá cộng đồng của Lê Thanh Phương hấp dẫn đông đảo trẻ em Quy Nhơn tập luyện, đặc biệt kín chỗ trong những dịp hè về.

Lê Thanh Phương có một giai đoạn khoác áo HA Gia Lai đá chung thời với Kiatisak và khi giải nghệ trở lại Quy Nhơn mở chuỗi quán cà phê Sola. Cho đỡ nhớ nghề, Phương và người bạn chí cốt là tiền vệ Nguyễn Văn Hiển đang làm trợ lý HLV của đội Bình Định chung tay khai sinh lớp bóng đá cộng đồng Sola. Cả hai chăm bẵm cả trăm đứa trẻ mê bóng đá như những đứa con trong gia đình.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 2

Tiền vệ Lê Thanh Phương ở lứa tuổi 40 vẫn hào hoa như một thời tung hoành sân cỏ bóng đá chuyên nghiệp.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 3

Nảy sinh ý tưởng tạo sân chơi bổ ích và tăng cường rèn luyện thể chất cho thanh, thiếu niên trong tỉnh nhà, Phương và Hiển thêm một pha phối hợp ăn ý khi mở lớp bóng đá cộng đồng ở phường Đống Đa.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 4

Ông thầy trẻ mỗi sáng thứ 7 và Chủ Nhật hàng tuần lại ra đứng lớp từ 6 giờ đến 8 giờ. Học trò đông quá, Lê Thanh Phương phải tăng cường một lớp vào tối thứ 4, cho các em chơi bóng đá thoải mái từ 20 giờ đến 22 giờ.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 5

Quan sát cầu thủ nhí nào có năng khiếu bẩm sinh hoặc gia cảnh khó khăn, Phương cho học bóng đá miễn phí, lại còn mua giày tặng hết em này đến em khác.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 6

Con gái Lê Đỗ Hồng Lam hào hứng xỏ giày theo ba ra sân tập bóng đá cho các bạn.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 7

Mỗi trận đấu bóng là niềm hạnh phúc của các em nhỏ có niềm đam mê...

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 8

... bất kể lứa tuổi, trình độ... đều thỏa sức vẫy vùng với những đường bóng thêu hoa dệt gấm.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 9

Niềm vui của Lê Thanh Phương là những buổi lên lớp và chứng kiến các em nhỏ chơi bóng ngày càng có nét.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 10

Sau khi giải nghệ và tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh, Lê Thanh Phương và đồng đội Nguyễn Văn Hiển mong muốn chia sẻ tình yêu bóng đá cho các em nhỏ dưới 13 tuổi của tỉnh nhà.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 11

Có hơn 100 em nhỏ chuyên cần rèn luyện với ước mơ một ngày nào đó trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 12

Không chỉ gầy dựng và phát triển sân chơi lành mạnh cho thanh, thiếu niên ở Quy Nhơn, cựu tiền vệ Lê Thanh Phương còn khai phá tiềm năng cho các em, giới thiệu "gà nòi" cho các Học viện bóng đá lớn trên cả nước.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 13

Có một học viên của lớp bóng đá cộng đồng Sola từng vượt qua các bài kiểm tra khó khăn của Trung tâm Viettel và trở thành một trong 10 cầu thủ giỏi nhất trong giai đoạn test IQ.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 14

Những cầu thủ nhí có năng khiếu nổi bật của Sola có nhiều cơ hội thử sức mình ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 15

Đều đặn mỗi cuối tuần, Lê Thanh Phương thỏa mãn ước mong ươm mầm lặng lẽ cho các tài năng trẻ bóng đá Bình Định. Yêu cầu chung của lớp học: các thành viên biết và hiểu rõ về cơ thể mình; Biết sinh hoạt nhóm, phối hợp nhóm, rèn luyện tính tự giác và kỹ luật; Tăng cường sức mạnh thể chất và tinh thần.

Lê Thanh Phương và 10 năm lớp bóng đá cộng đồng Sola ảnh 16

Trung tâm bóng đá cộng đồng Sola hào hứng tranh tài với lứa U-13 Bình Định. Thầy và trò được sống trong không khí bóng đá, tiếp nối đam mê!

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
K+ được quyền tiếp sóng World Cup 2022

K+ được quyền tiếp sóng World Cup 2022

(PLO)- Truyền hình K+ chính thức công bố việc nắm giữ quyền tiếp sóng FIFA World Cup Qatar 2022 trên các kênh VTV trên hạ tầng truyền hình số vệ tinh (DTH).
CLB TP.HCM tăng cường lực lượng ở Học viện Nutifood

CLB TP.HCM tăng cường lực lượng ở Học viện Nutifood

(PLO)- Ngay sau khi cập bến an toàn ở V-League 2022, CLB bóng đá TP.HCM đã nhanh chóng bổ sung cầu thủ với 17 học viên tốt nghiệp khóa 1 và 2 của Học viện bóng đá Nutifood JMG cùng mục tiêu nhảy vào tốp 3 mùa sau.
Sài Gòn FC xuống hạng và giải tán

Sài Gòn FC 'chết yểu' vì đến mà không yêu

(PLO)- Slogan 'Vì yêu mà đến' rõ ràng chỉ dành cho người hâm mộ bởi đến ngày Sài Gòn FC xuống hạng rồi tự giải tán, vẫn không có vị lãnh đạo CLB nào bên họ, còn cầu thủ thì nhiều người trắng tay không thưởng và mất rất nhiều tiền lót tay mà lý ra đầu giải họ phải nhận đủ...