Lên Facebook quyên góp làm từ thiện rồi bỏ túi tiêu xài

(PLO)- Hai thanh niên ở Phú Yên bị phạt tù do lên Facebook kêu gọi quyên góp làm từ thiện rồi chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt Trần Văn Hùng (25 tuổi, ngụ thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) 5 năm tù, Nguyễn Thái Hộp (25 tuổi, ngụ phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa, Phú Yên) một năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản án sơ thẩm xác định: tháng 10-2019 Trần Văn Hùng lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác bằng hình thức lên mạng xã hội Facebook kêu gọi quyên góp, ủng hộ tiền cho các trường hợp không có thực.

Nguyễn Thái Hộp (bên trái) và Trần Văn Hùng tai phiên tòa. Ảnh: MINH KHÔI

Nguyễn Thái Hộp (bên trái) và Trần Văn Hùng tai phiên tòa. Ảnh: MINH KHÔI

Hùng sao chép nội dung, hình ảnh một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên trên mạng xã hội rồi đăng tải, chia sẻ lên các tài khoản Facebook có tên “Hùng Trần”, fanpage “Thanh niên chuyên cần”.

Hùng kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, ủng hộ các hoàn cảnh trên, gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của Hùng được đăng kèm theo bài viết.

Từ ngày 4-11-2019 đến 14-5-2020, có hơn 1.100 người trong cả nước chuyển tổng cộng 440 triệu đồng vào tài khoản của Hùng với mục đích ủng hộ, giúp đỡ các trường hợp khó khăn. Sau đó, Hùng rút hơn 380 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Trong quá trình đăng tải thông tin, kêu gọi quyên góp, Hùng mượn điện thoại của Nguyễn Thái Hộp chia sẻ các bài viết để tăng lượt tương tác. Qua đó, Hộp biết được thủ đoạn lừa đảo của Hùng.

Tháng 3-2020, Hộp sao chép, chỉnh sửa nội dung bài viết về một hoàn cảnh khó khăn đăng trên nhiều trang Facebook. Nhiều người tưởng thật đã gửi 24 triệu đồng vào tài khoản của Hợp để giúp đỡ. Sau đó, Hộp rút gần 20 triệu đồng để tiêu xài.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm