Lệnh bắt giữ ông Putin của ICC làm lu mờ Hội nghị ngoại trưởng BRICS ở Nam Phi

(PLO)- Ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) họp ở Nam Phi, thảo luận về nhiều vấn đề, song những câu hỏi về lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tòa an Hinh sự Quốc tế (ICC) đã làm lu mờ các cuộc đàm phán.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-6, ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đã khẳng định tham vọng cạnh tranh với các cường quốc phương Tây tại hội nghị ở Nam Phi nhưng những câu hỏi về lệnh bắt giữ Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã làm lu mờ các cuộc đàm phán, theo hãng tin Reuters.

Vào tháng 3, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban bố lệnh bắt ông Putin với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Với tư cách thành viên của ICC, về mặt lý thuyết, Nam Phi sẽ được yêu cầu bắt giữ ông Putin khi ông đến nước này dự hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8.

Khi tham dự vòng đàm phán đầu tiên với các đại diện từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor đã bị dồn dập với hàng loạt câu hỏi về ông Putin.

Ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tham dự cuộc họp tại Nam Phi ngày 1-6. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tham dự cuộc họp tại Nam Phi ngày 1-6. Ảnh: REUTERS

Bà Pandor cho biết Nam Phi đang cân nhắc “các lựa chọn hợp lý” nếu Tổng thống Putin đến.

“Tổng thống của chúng tôi sẽ chỉ ra lập trường cuối cùng của Nam Phi là gì” - bà nói.

Tại một cuộc họp báo sau đó, các bộ trưởng đã bỏ qua một loạt câu hỏi về vấn đề trên, tập trung vào nỗ lực xây dựng ảnh hưởng của nhóm BRICS trong một thế giới đa cực.

Bà Pandor cho biết các bộ trưởng đã thảo luận về “tiềm năng sử dụng các loại tiền tệ thay thế cho các loại tiền đang sử dụng trong giao dịch quốc tế”.

Theo bà, mục đích là “để đảm bảo rằng chúng ta không trở thành nạn nhân của các lệnh trừng phạt” tác động lên các nước không trực tiếp liên quan đến lệnh trừng phạt đó.

Các bộ trưởng cũng thảo luận về các kế hoạch kết nạp thành viên mới vào nhóm. Bà Pandor kêu gọi làm nhiều hơn nữa để biến điều đó thành hiện thực và hy vọng một báo cáo về vấn đề này sẽ sẵn sàng trước hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc nói rằng Bắc Kinh rất vui về triển vọng có thêm nhiều quốc gia tham gia BRICS vì điều đó sẽ làm tăng ảnh hưởng của khối và giúp khối có nhiều quyền lực hơn để phục vụ lợi ích của các nước đang phát triển.

“Khối BRICS có tính bao trùm, hoàn toàn trái ngược với các mối quan hệ ít ỏi của một số quốc gia. Vì vậy tôi tin rằng việc mở rộng BRICS sẽ có lợi cho các nước trong khối”.

Ngoại trưởng Iran - ông Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Saudi Arabia - Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud đều tham gia hội nghị. Hội nghị sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trong ngày 2-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm