LHQ mở điều tra về các vụ không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng Ukraine

(PLO)- Uỷ ban điều tra về Ukraine của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết đang tiến hành xem xét liệu các cuộc không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine có cấu thành "tội ác chiến tranh" hay không.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng Reuters ngày 2-12 đưa tin các điều tra viên của Liên Hợp Quốc đang điều tra xem liệu các cuộc không kích của Nga vào những cơ sở hạ tầng trọng yếu của Ukraine có cấu thành cái mà họ gọi là "tội ác chiến tranh" hay không.

LHQ mở điều tra về các vụ không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Ảnh: Efrem Lukatsky/AP
LHQ mở điều tra về các vụ không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Ảnh: Efrem Lukatsky/AP

"Một phần của cuộc điều tra mà chúng tôi tiến hành hiện tại…liệu các cuộc tấn công có cấu thành tội ác chiến tranh hay không” - ông Pablo de Greiff, một thành viên trong nhóm điều tra, nói trong một cuộc họp báo.

Ông cũng cho biết nếu thực sự có tội ác chiến tranh xảy ra, nhóm điều tra sẽ “làm những gì có thể” để đóng góp vào việc tìm ra bên chịu trách nhiệm cho những tội ác như vậy.

Một điều tra viên khác là bà Jasminka Džumhurs cho hay nhóm điều tra đã tiến hành phỏng vấn các bà mẹ Ukraine và bày tỏ quan ngại về tác động của các cuộc tấn công tới quyền trẻ em như nhiều trẻ không thể đi học do trường học đã bị phá huỷ hay cũng không thể học trực tuyến do mất điện.

Uỷ ban điều tra về Ukraine gồm ba thành viên và được Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc thành lập vào tháng 3. Trước đó, uỷ ban này đã tuyên bố Nga phạm tội ác chiến tranh tại các khu vực của Ukraine mà Moscow đang kiểm soát.

Nga bác bỏ các cáo buộc trên và gọi đó là một chiến dịch nhằm bôi nhọ nước này.

Bên cạnh đó, vào giữa tháng 10, Tổng công tố Ukraine - ông Andriy Kostin cho biết văn phòng của ông đã bắt đầu các thủ tục tố tụng hình sự liên quan đến những vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào Ukraine, gọi đây là “một hành động khủng bố kinh điển”.

Kể từ đầu tháng 10, Nga đã liên tục dội bom vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, đẩy nước này vào tình cảnh mất điện diện rộng và làm hàng triệu người dân phải đối mặt tình trạng khắc nghiệt trong mùa đông này.

Moscow khẳng định các cuộc không kích không nhằm vào dân thường mà chính yếu là làm giảm đi năng lực chiến đấu của lực lượng Ukraine và đưa nước này quay trở lại bàn đàm phán.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 2-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích các cuộc không kích của Nga nhằm vào hệ thống cơ sở hạ tầng của Ukraine là một phản ứng cần thiết đối với hành động phá hoại của Kiev vào lãnh thổ của Nga, bao gồm vụ nổ trên cầu Kerch (nối bán đảo Crimea với đất liền Nga).

"Cần lưu ý rằng trước đây lực lượng Nga đã đã kiềm chế không tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào một số mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, nhưng bây giờ, những biện pháp như vậy là cần thiết và không thể tránh khỏi như một phản ứng trước các cuộc tấn công khiêu khích của Kiev vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga” - theo tuyên bố của Điện Kremlin đăng tải sau cuộc điện đàm.

Trong khi đó, Thủ tướng Scholz lên án các cuộc không kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine và nhấn mạnh quyết tâm của Đức trong việc hỗ trợ Kiev.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm