Nga nêu lý do phóng hàng loạt tên lửa vào cơ sở hạ tầng Ukraine

(PLO)- Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đặc phái viên Nga - ông Vassily Nebenzia đã giải thích lý do Moscow tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 23-11, Đặc phái viên Nga - ông Vassily Nebenzia cho biết mục đích Moscow tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine là nhằm chặn dòng vũ khí mà Mỹ và đồng minh đang chuyển đến Kiev, đài RT đưa tin.

Cụ thể, theo ông Nebenzia, Nga tấn công tên lửa của Nga vào Ukraine nhằm cắt đứt nguồn cung cấp vũ khí và viện trợ từ phương Tây cho quân đội Ukraine ở chiến trường. Theo ông, thông qua việc liên tục bơm vũ khí cho Kiev, các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành “một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại Nga”.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA
Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA

Phiên họp bất thường của HĐBA được triệu tập theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky trong bối cảnh lưới điện ở Ukraine và Moldova bị sập, dẫn đến việc mất điện hàng loạt khi mùa đông sắp đến gần.

Ông Nebenzia cho biết Moscow không nhắm mục tiêu vào các khu dân cư, đồng thời khẳng định thiệt hại ghi nhận tại các khu vực đông dân là kết quả của các đợt tấn công của lực lượng phòng không Ukraine.

“Các mảnh vỡ tên lửa hoặc tên lửa Ukraine đi chệch hướng đã bắn trúng những mục tiêu mà Nga thậm chí không nhắm tới” - ông nói.

Trước các đặc phái viên phương Tây tại HĐBA, ông Nebenzia nói rằng chính những “vũ khí liều lĩnh” của các nước này đã gây ra những cái chết cho dân thường.

Ông Nebenzia nói thêm rằng một trong những mục tiêu của Moscow là làm giảm mối đe dọa mà quân đội Ukraine gây ra cho Nga. Ông khẳng định Nga sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu này cho đến khi Kiev chấp nhận nêu ra một lập trường hợp lý hơn, thay vì ngôn từ đe dọa và tối hậu thư như hiện tại.

Đặc phái viên Nga cũng cáo buộc LHQ đã làm ngơ trước việc Ukraine nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (tỉnh Zaporizhia) và thậm chí còn cố đổ lỗi cho Moscow về việc này. Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy kể từ ngày 28-2. Vào tháng 6, các lực lượng Ukraine bắt đầu tấn công bằng máy bay không người lái và pháo binh vào cơ sở này.

Đặc phái viên Nga cũng phản ứng trước việc Tổng thống Zelensky của Ukraine phát biểu bằng hình thức trực tuyến tại HĐBA. Theo ông Nebenzia, ông Zelensky đã vi phạm giao thức của Hội đồng khi không trực tiếp có mặt tại cuộc họp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm