Vừa định danh Nga là 'nhà nước bảo trợ khủng bố', trang web Nghị viện châu Âu bị tấn công

(PLO)- Ngay sau khi thống nhất định danh Nga là 'nhà nước bảo trợ khủng bố', Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola cho biết trang web của cơ quan này đã bị tấn công bằng "một cuộc tấn công mạng tinh vi”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng định danh Nga là "nhà nước bảo trợ khủng bố", hãng thông tấn Nga TASS dẫn tài liệu được công bố trên trang web của Nghị viện đưa tin.

Theo nghị quyết, Nghị viện châu Âu "công nhận Nga là nhà tài trợ khủng bố và là quốc gia sử dụng các phương tiện khủng bố". Cơ quan này lập luận rằng các cuộc tấn công quân sự của Moscow vào các mục tiêu dân sự Ukraine như cơ sở hạ tầng năng lượng, bệnh viện, trường học và nơi trú ẩn đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Nghị viện châu Âu. Ảnh: EPA-EFE/PATRICK SEEGER

Nghị viện châu Âu. Ảnh: EPA-EFE/PATRICK SEEGER

Tài liệu kết luận rằng Nga thực hiện "các hành động khủng bố" chống lại Ukraine. Nghị viện châu Âu kêu gọi các nước thành viên giảm tiếp xúc ngoại giao với Moscow và chuẩn bị cho gói trừng phạt thứ 9 nhắm vào Nga.

Các nghị quyết của Nghị viện châu Âu không ràng buộc về mặt pháp lý và mang tính khuyến nghị, nhưng được sử dụng rộng rãi tại Liên minh châu Âu (EU) để thúc đẩy và phổ biến các quan điểm chính trị cụ thể.

Ngay sau khi thông qua nghị quyết về Nga, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola cho biết trang web của cơ quan này đã bị tấn công bằng "một cuộc tấn công mạng tinh vi”, theo đài CNN.

“Các chuyên gia công nghệ thông tin của chúng tôi đang đẩy lùi nó và bảo vệ hệ thống. Điều này xảy ra sau khi chúng tôi tuyên bố Nga là quốc gia bảo trợ chủ nghĩa khủng bố" - bà Metsola đăng trên Twitter.

Ông Jaume Duch - phát ngôn viên của Nghị viện châu Âu cho biết trang web cơ quan này hiện đang ngừng hoạt động và "bị tác động từ bên ngoài".

Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công mạng.

Phía Moscow đã có phản ứng dữ dội trước quyết định của Nghị viện châu Âu, theo hãng tin Reuters.

"Tôi đề xuất chỉ định Nghị viện châu Âu là nhà tài trợ cho sự ngu ngốc" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hoan nghênh quyết định của Nghị viện châu Âu.

"Nga phải bị cô lập ở mọi cấp độ và phải chịu trách nhiệm để chấm dứt chính sách khủng bố lâu dài ở Ukraine và trên toàn cầu" - ông Zelensky viết trên Twitter.

Ông Zelensky đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và các quốc gia khác tuyên bố Nga là nhà tài trợ khủng bố, cáo buộc lực lượng của họ nhắm vào dân thường, điều mà Moscow phủ nhận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.