Ba Lan đề nghị Đức chuyển hệ thống Patriot cho Ukraine, Anh lần đầu gửi trực thăng tới Kiev

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan và Anh thông báo sẽ hỗ trợ phòng không cho Ukraine sau các đợt không kích của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 23-11 cho biết ông đã yêu cầu Đức gửi các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot mà Berlin cung cấp cho Warsaw tới Ukraine sau đợt không kích mới nhất của Nga.

Ông Blaszczak viết trên Twitter: “Sau các đợt tấn công tên lửa của Nga, tôi đã yêu cầu Đức gửi các hệ thống Patriot cung cấp cho Ba Lan tới Ukraine và triển khai ở biên giới phía tây của nước này”.

“Việc này sẽ bảo vệ Ukraine khỏi chết chóc và mất điện cũng như tăng cường an ninh ở biên giới phía đông của Ba Lan”.

Berlin đã cung cấp cho Warsaw hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot để giúp bảo vệ không phận của Ba Lan sau khi tên lửa đi lạc rơi ở lãnh thổ nước này khiến 2 người thiệt mạng vào tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan - ông Mariusz Blaszczak. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan - ông Mariusz Blaszczak. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, bộ trưởng Quốc phòng Anh - ông Ben Wallace nói rằng nước này đã gửi máy bay trực thăng đến Ukraine lần đầu tiên kể từ xung đột Nga-Ukraine nổ ra, theo hãng tin AFP.

Ông Wallace cho biết 1 trong 3 chiếc máy bay trực thăng Sea King mà Anh định gửi cho Kiev đã đến nơi, nói thêm rằng Hải quân Hoàng gia Anh đã huấn luyện cho các lực lượng vũ trang và kỹ sư của Ukraine về cách sử dụng Sea King trong vòng 6 tuần.

Ông cũng cho biết Anh cũng sẽ cung cấp thêm 10.000 quả đạn pháo cho Ukraine.

“Sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine là không thể lay chuyển. Những quả đạn pháo này sẽ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ mà nước này gần đây giành lại từ Nga” - ông nói.

Gói hỗ trợ của Anh được đưa ra sau chuyến thăm của Thủ tướng Rishi Sunak đến Ukraine hôm 19-11.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.