Trung Quốc đối diện đợt dịch mới phức tạp

(PLO)- Theo hãng tin Bloomberg, đã có hơn 28.000 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên toàn Trung Quốc (TQ) hôm 22-11, tăng gần 900 ca so với ngày trước đó và chỉ thua kỷ lục 28.973 ca ghi nhận hồi tháng 4.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Số ca nhiễm tăng đột biến trong bối cảnh chính quyền nước này vừa nới lỏng một số quy định về phòng chống dịch COVID-19. Hiện chính quyền ở một số địa phương đã tái áp đặt các lệnh xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa với mục tiêu ngăn dịch.

Nhân viên y tế Trung Quốc trước một chung cư bị phong tỏa ở thủ đô Bắc Kinh ngày 22-11. Ảnh: REUTERS

Nhân viên y tế Trung Quốc trước một chung cư bị phong tỏa ở thủ đô Bắc Kinh ngày 22-11. Ảnh: REUTERS

Theo dữ liệu do Công ty phân tích Nomura Holdings (Nhật), có ít nhất 48 TP của TQ đang áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển. Đơn cử, TP Thượng Hải cấm những người mới đến tới các địa điểm công cộng gồm nhà hàng, quán rượu, trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ, cà phê và các địa điểm giải trí khác trong năm ngày, bắt đầu từ ngày 24-11 (giờ địa phương). Thượng Hải ghi nhận 68 ca nhiễm mới trong ngày 22-11.

Thủ đô Bắc Kinh tuần trước ghi nhận ca tử vong do COVID-19 đầu tiên sau gần sáu tháng. Bắt đầu từ ngày 24-11 (giờ địa phương), người dân thủ đô được yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi đến các địa điểm công cộng hoặc di chuyển bằng xe buýt. Các trường học trên khắp thủ đô cũng đã bị đóng cửa và học sinh được yêu cầu học ở nhà.

TP Thâm Quyến cũng yêu cầu người dân cung cấp kết quả PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến các địa điểm đông người từ ngày 24-11.

Riêng TP Quảng Châu, nơi bùng phát dịch bệnh lớn nhất ở TQ trong đợt dịch lần này với hơn 9.000 ca nhiễm mới được ghi nhận thời gian qua, đã bị phong tỏa hoàn toàn. Tương tự là phần lớn TP Trùng Khánh.

Bên cạnh đó, các TP lớn của TQ bắt đầu triển khai xét nghiệm hàng loạt. Thiên Tân đã ra lệnh xét nghiệm kép cho 14 triệu dân TP này vào ngày 25 và 26-11. TP ghi nhận 245 ca nhiễm mới trong ngày 22-11, tăng gấp ba lần so với một tuần trước. Thành Đô cũng xét nghiệm hàng loạt ở một số khu vực trong tuần này.

Theo tờ Financial Times, chiến lược phòng chống dịch COVID-19 tại TQ tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này. Doanh số bán lẻ tháng 10 của TQ giảm 0,5%, trong khi sản lượng công nghiệp tiếp tục giảm. Nomura Holdings ước tính các biện pháp hạn chế phòng dịch đang ảnh hưởng tới các khu vực đóng góp khoảng 20% GDP của TQ. Trước đó, các đợt phong tỏa ở Thượng Hải đã khiến tăng trưởng GDP quý II của nước này chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng toàn cầu và kinh tế thế giới cũng bị ảnh hưởng.

Với đợt dịch mới bùng phát, cơ hội để TQ mở cửa biên giới vào đầu năm sau có thể sẽ thu hẹp lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.