Phương Tây sắp ấn định mức giá trần dầu Nga

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ cho biết nhóm G7, Liên minh châu Âu (EU) và Úc dự kiến ​​sẽ chốt mức giá trần đối với dầu Nga trong vài ngày tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7), Liên minh châu Âu (EU) và Úc dự kiến ​​sẽ chốt mức giá trần đối với dầu Nga trong vài ngày tới. Theo Bộ này, G7 có thể sẽ xem xét điều chỉnh giá trần theo quý, hãng Reuters đưa tin.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ, EU đang tham khảo ý kiến của các thành viên về mức giá trần và bày tỏ hy vọng sớm hoàn thành các cuộc tham vấn trong vài ngày tới và dự kiến việc áp đặt mức giá trần sẽ được thực hiện trước ngày 5-12.

Theo Reuters, các công ty cung cấp dịch vụ (gồm bảo hiểm, vận chuyển...) được phép tham gia vào các giao dịch nhập khẩu dầu Nga cho các thành viên G7, miễn là giao dịch đó nằm dưới mức giá trần.

Cơ sở ổn định dầu của hãng sản xuất dầu Rosneft nằm ở tỉnh Samara (Nga). Ảnh: REUTERS
Cơ sở ổn định dầu của hãng sản xuất dầu Rosneft nằm ở tỉnh Samara (Nga). Ảnh: REUTERS

Phía Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo rằng các công ty và cá nhân Mỹ được phép tham gia vào một số giao dịch và dịch vụ liên quan đến dầu mỏ của Nga, với điều kiện phải tuân thủ giá trần.

Theo tài liệu do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ, Washington và các đồng minh sẽ không tính chi phí vận chuyển và bảo hiểm vào mức giá trần. "Chi phí vận chuyển, hải quan và bảo hiểm không được tính vào giá trần và phải được lập hóa đơn riêng với mức giá hợp lý" - trích tài liệu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.