LHQ phản đối Ấn Độ phạt tù người đồng giới

Bà Navi Pillay ghi nhận: “Hình sự hóa các hành vi tình dục đồng thuận được thực hiện ở nơi riêng tư là vi phạm các quyền về đời tư và không phân biệt đối xử được thừa nhận trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Ấn Độ đã phê chuẩn”.

Reuters đưa tin hôm 11-12, tòa án tối cao Ấn Độ tuyên hủy phán quyết năm 2009 của tòa phúc thẩm New Delhi và Điều 377 của Bộ luật Hình sự vẫn phù hợp hiến pháp. Điều 377 do Anh soạn thảo năm 1860 quy định phạt tù đến 10 năm đối với các quan hệ tình dục phản tự nhiên.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật) đưa tin hôm 10-12, lần đầu tiên ở Nhật, tòa án tối cao đã phán quyết thừa nhận một người chuyển giới là cha hợp pháp của trẻ sơ sinh do vợ của người này sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với tinh dịch của người khác.

Tòa nhận định về mặt luật pháp, tinh dịch của người đàn ông khác sử dụng trong trường hợp này không phải là lý do cản trở một người chuyển giới làm cha. Căn cứ pháp lý trong vụ án này là luật năm 2004 ghi nhận người chuyển giới tính không chỉ có quyền kết hôn mà còn được công nhận là cha. Đây có thể là án lệ ở Nhật.

H.DUY

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm