Liên tiếp các vụ va chạm với máy bay ở Tân Sơn Nhất

Nguồn tin từ Cảng vụ hàng không miền Nam cho hay nơi này vừa ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với một tài xế do điều khiển phương tiện trong sân bay không giữ khoảng cách an toàn với máy bay. Đồng thời tài xế này cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thiết bị mặt đất trong thời gian hai tháng.

Trước đó, ngày 19-8, ông ĐVD, nhân viên Công ty CP Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS), khi đang điều khiển xe trong khu sân bay Tân Sơn Nhất đã thiếu quan sát, chạy cắt mặt máy bay A321 VNA339 khi máy bay này đang trên đường lăn. Vụ việc khiến máy bay phải dừng lại chờ xe đi qua.

Số lượng các sự cố liên quan đến hoạt động của các phương tiện trong khu bay đang có chiều hướng gia tăng. Ảnh: P.ĐIỀN

Cũng tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 21-8, xe thang của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) do tài xế LĐB cầm lái đã đâm vào thân máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines khi đang chuẩn bị khởi hành từ Tân Sơn Nhất đi Osaka (Nhật Bản).

Vụ việc khiến phần thân dưới cửa sau của máy bay thủng một lỗ. Hãng Vietnam Airlines phải ngừng khai thác máy bay trên để kiểm tra kỹ thuật. Toàn bộ 265 hành khách phải chuyển sang máy bay khác để khởi hành đi Nhật vào hôm sau.

Trước đó, ngày 11-6 đã từng xảy ra sự cố cần kéo đẩy máy bay va chạm với máy bay B767/JA617, chuyến bay NH834 (TP.HCM - Nhật Bản) tại vị trí đỗ máy bay số 9 sân bay Tân Sơn Nhất.

Để chấn chỉnh công tác đảm bảo an toàn hoạt động của các phương tiện trong khu bay, Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị yêu cầu các đơn vị điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố; xác minh rõ phạm vi của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật.

Cục Hàng không nhận định số lượng các sự cố, vụ việc an toàn liên quan đến hoạt động của các phương tiện trong khu bay có chiều hướng gia tăng. Nhiều vụ việc nghiêm trọng gây thương tích cho nhân viên, hư hỏng máy bay, phương tiện.

Cục cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ mặt đất quán triệt nhân viên nâng cao ý thức văn hóa an toàn hàng không, tuân thủ nghiêm các quy định an toàn khai thác tại cảng hàng không, quy trình vận hành khai thác phương tiện mặt đất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm