Liên tục xảy ra ngộ độc, Bộ Y tế đề nghị tăng truy xuất nguồn gốc thực phẩm

(PLO)- Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, phần lớn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm liên quan đến các vụ ngộ độc đều thuộc phân công quản lý của Bộ NN&PTNT theo quy định của Luật an toàn thực phẩm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-5, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Bộ NN&PTNT về tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Văn bản nêu rõ, từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ nhiều người bị ngộ độc phải nhập viện điều trị.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân ngộ độc phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu, thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ NN&PTNT theo quy định tại Điều 38 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

ngộ độc.png
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng trao đổi với tiểu thương tại chợ Bình Điền, quận 8. Ảnh: VÕ THƠ

Để tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Cạnh đó, chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu. Xử lý nghiêm (nếu có) vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm. Hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm