Lính tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông gặp vấn đề tâm thần

Trang tin Stars and Stripes ngày 28-1 dẫn tạp chí Quân y (Trung Quốc) cho biết 1/5 số thủy thủ trên những tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng binh lính và sĩ quan trong lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông phải đối mặt với một số rủi ro về sức khỏe tâm thần và đang mắc các vấn đề tâm lý nghiêm trọng” - năm nhà nghiên cứu Trung Quốc liên kết với Viện Quản lý Y tế Quân đội tại Đại học Y Hải quân (Thượng Hải) viết trong một bài báo đăng trên tạp chí Quân y của Trung Quốc ngày 7-1.

Trung Quốc đưa vào biên chế hai tàu ngầm hạt nhân Type 094A nâng cấp. Ảnh: REUTERS

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe tinh thần "tự nhận thức" của các thủy thủ tàu ngầm Trung Quốc dựa trên khảo sát. Sau đó, họ so sánh kết quả với “các tiêu chuẩn” trong quân đội Trung Quốc và phát hiện kết quả “cao hơn đáng kể”.

Kết quả khảo sát cho thấy 21% (tức 108 người) trong số 511 thủy thủ thuộc năm quân đoàn lực lượng tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông được đánh giá là có vấn đề về sức khỏe tâm thần với các dấu hiệu như hành vi ám ảnh cưỡng chế, lo lắng, trầm cảm, thái độ thù địch.

Theo các nhà nghiên cứu, lực lượng lính tàu ngầm thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh tâm thần vì quá căng thẳng cùng yếu tố khí hậu có nhiệt độ và độ ẩm cao. Ngoài ra, các thủy thủ bị giới hạn trong không gian nhỏ hẹp với môi trường không khí và ánh sáng nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các thủy thủ trong độ tuổi 26-30 hoặc những người đã phục vụ từ sáu đến 10 năm có tỷ lệ mắc các vấn đề về tâm thần thấp hơn. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng điều này "có thể liên quan đến đặc điểm của công việc quân sự có mức độ rủi ro cao, đòi hỏi không chỉ một cơ thể khỏe mạnh mà còn phải kinh nghiệm dày dặn".

Theo nghiên cứu, kể từ năm 2006, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tăng cường công tác kiểm tra tình trạng sức khỏe tâm thần của các binh sĩ, đồng thời đưa việc đánh giá tâm thần vào quy trình tuyển quân.

Đối với Mỹ, hải quân nước này bắt đầu triển khai các nhà tâm lý học lên tàu sân bay vào năm 1996 để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trong thập niên tiếp theo, Mỹ triển khai đội ngũ chăm sóc sức khỏe tâm thần tại các đơn vị Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Kể từ năm 2007, Trung Quốc ngang ngược tăng cường số lượng các cuộc tuần hành và diễn tập trên biển nhằm củng cố yêu sách chủ quyền phi lý tại Biển Đông.

Hải quân Mỹ cũng đẩy mạnh các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông nhằm thúc đẩy một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm