Lithuania bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện tại Đài Loan sau lệnh trừng phạt của Trung Quốc

(PLO)- Đài Loan cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với đại diện Lithuania tại Đài Bắc - ông Lukauskas, sau khi quốc gia Baltic xác nhận rằng sẽ mở văn phòng đại diện thương mại đầu tiên tại hòn đảo này vào tháng 9.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Kinh tế và Đổi mới Lithuania ngày 18-8 thông báo quốc gia vùng Baltic này sẽ mở văn phòng đại diện tại Đài Loan vào tháng 9, đồng thời bổ nhiệm ông Paulius Lukauskas, hiện đang là cố vấn cho Thủ tướng nước này, làm đại diện đầu tiên của Lithuania tại hòn đảo, tờ South China Morning Post đưa tin.

Lithuania thông báo sắp mở văn phòng đại diện thương mại đầu tiên tại Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Lithuania thông báo sắp mở văn phòng đại diện thương mại đầu tiên tại Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố, Bộ Kinh tế và Đổi mới Lithuania cho biết văn phòng của họ tại Đài Bắc sẽ làm việc để xúc tiến các dự án chung với Đài Loan và tăng cường sự hiện diện kinh tế của nước này trong khu vực.

“Đài Loan là một trong những thị trường ưu tiên của Lithuania về hợp tác đổi mới, xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ có xuất xứ từ Lithuania sang Đài Bắc tăng 1/3, đạt 11,5 triệu euro [khoảng 11,7 triệu USD]” - bà Ausrine Armonaite, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới Lithuania cho hay.

Bà Armonaite kỳ vọng văn phòng đại diện tại Đài Bắc không chỉ giúp đa dạng hóa hiện diện kinh tế của Lithuania ở khu vực châu Á mà còn thúc đẩy hợp tác công nghệ giữa hai bên.

Ông Lukauskas, đại diện mới được bổ nhiệm đầu tiên của Lithuania tại Đài Loan, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp và từng giữ vị trí điều hành tại các doanh nghiệp khác nhau trước khi đảm nhận chức vụ nhà nước. Ông cũng là một thành viên của phái đoàn Lithuania do bà Jovita Neliupsiene - Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới dẫn đầu tới Đài Loan hồi tháng 6 nhằm thông báo kế hoạch mở văn phòng đại diện của nước này tại hòn đảo.

Cơ quan đại diện của quốc gia vùng Baltic sẽ mang tên “Văn phòng Đại diện Thương mại của Lithuania tại Đài Bắc" và đóng vai trò là một văn phòng thương mại không có tính chất ngoại giao.

Người phát ngôn Cơ quan Đối Ngoại Đài Loan, bà Âu Giang An, cho hay Đài Bắc “mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Đại diện Lukauskas”, đồng thời nói thêm rằng hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác về thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục và chuỗi cung ứng liên quan đến công nghệ.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12-8 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Truyền thông Lithuania, bà Agne Vaiciukeviciute vì đã đến thăm Đài Loan, động thái mới nhất trong căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh với quốc gia vùng Baltic, theo hãng tin Reuters.

Theo đó, Trung Quốc đã quyết định trừng phạt đối với bà Vaiciukeviciute, đình chỉ mọi hình thức liên lạc với Bộ Giao thông vận tải và Truyền thông Lithuania cũng như ngừng trao đổi và hợp tác về vận tải đường bộ quốc tế.

Bộ Ngoại giao Lithuania ngày 18-8 cho biết họ đã gửi công hàm phản đối chính thức tới Trung Quốc yêu cầu nước này hủy bỏ các lệnh trừng phạt đối với Thứ trưởng Vaiciukeviciute và nối lại hợp tác với Vilnius trên lĩnh vực giao thông vận tải.

“Quyết định đơn phương của Trung Quốc là vô lý, vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của Lithuania” - Bộ Ngoại giao Lithuania cho hay.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Vilnius trở nên căng thẳng sau khi quốc gia Lithuania thông báo cho phép Đài Loan mở “Văn phòng đại diện Đài Loan ở Lithuania” hồi tháng 11 năm ngoái.

Đáp lại, Bắc Kinh hạ cấp quan hệ với Lithuania thành cấp “đại biện” (charge d'affaires), tức dưới cấp đại sứ, hạn chế tiếp xúc ngoại giao cấp quốc gia và ngừng cấp thị thực cho nước này. Ngoài ra, Bắc Kinh còn tăng thêm rào cản với doanh nghiệp Lithuania trong việc làm ăn với công ty Trung Quốc cũng như thúc giục Vilnius "sửa chữa sai lầm".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.