Lộ hình ảnh Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa

Các nhà phân tích hôm 8-3 cho biết các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng tên lửa hoặc tên lửa vũ trụ trong thời gian sắp tới, Đài CNN đưa tin.

Những hình ảnh được chụp vào ngày 22 tháng 2 bởi công ty hình ảnh DigitalGlobe, cho thấy cơ sở hạt nhân ở khu vực Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng đang gia tăng hoạt động. Triều Tiên trước đây đã lắp ráp một số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa phóng vệ tinh tại cơ sở Sanumdong này. 

Trước đó trang web 38 North thuộc dự án giám sát Triều Tiên có trụ sở ở Washington, Mỹ, nhận định Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ phóng tên lửa mang vệ tinh tại cơ sở Sohae (còn gọi là Tongchang-ri) vào giữa tháng 4. Vào năm 2018, bãi phóng này được tháo rời như một phần trong các bước giải giáp để thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 1 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore năm 2018. Nhưng mới đây, một số thông tin tình báo cho biết bãi thử này đã hoạt động trở lại bình thường.

Tất cả những động thái này diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump tại Hà Nội vào cuối tháng 2.

Cơ sở hạt nhân ở khu vực Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng đang gia tăng hoạt động. Ảnh: DigitalGlobe

"Chúng tôi đang chứng kiến rất nhiều hoạt động tại cơ sở Sanumdong và điểm đường sắt trung chuyển hàng hóa đến Sohae"- Jeffrey Lewis, giám đốc Dự án Không phổ biến Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, người đã nghiên cứu những hình ảnh mới đây về Triều Tiên cho biết.

Lewis cảnh báo rằng không thể biết liệu Triều Tiên đang chuẩn bị tên lửa quân sự hay tên lửa không gian. Cũng có thể hoạt động này là một nỗ lực có chủ ý nhằm thu hút sự chú ý của các vệ tinh gián điệp Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vấn đề trên.

Chương trình tên lửa của Triều Tiên đã có những bước tiến trong năm 2017, với Bình Nhưỡng nói rằng họ đã bắn thử thành công ba tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các chuyên gia cho biết Hwasong-15, được ra mắt vào cuối tháng 11, có khả năng phóng tên lửa tầm xa.

Trước đó, ông Trump đã hoan nghênh Triều Tiên đã tiến bộ khi không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân nào trong hơn một năm qua.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một vụ phóng tên lửa hồi năm 2017. Ảnh: KCNA.

Phát biểu 7-3 sau khi nghe công bố những hình ảnh mới nhất về việc Triều Tiên khôi phục bãi thử, ông Trump nói rằng "còn quá sớm để xem" liệu ông Kim có khởi động lại chương trình thử tên lửa hay không, nhưng nói thêm rằng ông sẽ "rất thất vọng" nếu điều đó xảy ra.

Ông Trump trước đó từng nói rằng mặc dù hai bên không đưa ra được thỏa thuận chung nhưng cả hai đều rất thân thiện, đồng thời còn dự kiến gặp nhau tại các cuộc đàm phán trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm