Lo lắng tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT

Đó là nội dung được lãnh đạo các trường THPT trao đổi, quan tâm nhiều nhất tại hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2015-2016 bậc THPT do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức sáng 21-1.

Lo lắng tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Học sinh Trường THPT Nhân Việt trong một giờ học ôn ngoài giờ tại trường. 

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, băn khoăn hiện nay các trường THPT đang rất mù mờ, không biết kỳ thi năm nay diễn ra vào thời gian nào để có kế hoạch ôn thi phù hợp và kịp thời cho các em. Các trường chỉ nắm thông tin qua báo chí nhưng chưa có thời gian chính xác là cuối tháng 6 hay giữa tháng 7 trong khi học kỳ II đã bắt đầu.

Đây cũng là lo lắng của nhiều trường THPT hiện nay vì mỗi thời điểm thi khác nhau, nhà trường sẽ lên kế hoạch dạy và ôn khác nhau. Vì vậy, các trường kiến nghị Bộ GD&ĐT và Sở nên sớm có thông tin chính thức về kỳ thi năm nay để thầy trò, phụ huynh yên tâm, chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Vấn đề ôn tập cho các em lớp 12 như thế nào cũng là một khó khăn được nhiều trường chia sẻ tại đây. Bà Bùi Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng THPT Lương Thế Vinh, cho hay để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp của học sinh (HS) lớp 12, ngay từ đầu năm, nhà trường đã lên kế hoạch "phân luồng" cho các em theo nguyện vọng và năng lực để các em định hướng học phù hợp nhất. Nhà trường cũng phân công giáo viên theo yêu cầu của HS. Tuy nhiên, khó khăn mà trường gặp phải là các em chỉ chú tâm học và ôn những môn các em sẽ thi, còn các môn khác bị các em học qua loa hoặc bỏ luôn. Rồi những em học tốt lại chủ quan, không chịu học ôn ở trường.

“Đây là khó khăn chung của nhiều trường vì đầu vào của trường rất thấp nên để các em học như vậy là rất nguy hiểm. Vì thế trường phải lên kế hoạch rất kỹ, họp với giáo viên liên tục để đảm bảo trang bị tốt kiến thức căn bản cho những môn các em không thi để các em không bị học lệch, rồi nâng cao cho những em học tốt. Trường cũng mở các lớp phụ đạo đặc biệt cho HS yếu kém. Nhà trường phải rất vất vả mới duy trì việc học đều cho các em” - bà Tâm chia sẻ.

Đây cũng là thực tế tại Trường THPT Ngô Gia Tự thời điểm này. Theo ông Trương Quang Dũng - Hiệu trưởng nhà trường, cho hay vì đầu vào của trường quá thấp. Ngay cả những giờ chính khóa các em cũng làm biếng học nói gì là các lớp phụ đạo hay học thêm ngoài giờ.

“Hiện trường phải cố gắng tạo động cơ để các em học tập chương trình chính khóa trước đã vì các em rất yếu. Còn kế hoạch ôn như thế nào phải đến tháng 3, nhà trường sẽ họp với tất cả phụ huynh khối 12 để thông tin các nội dung về kỳ thi THPT quốc gia. Từ đó trường mới lên kế hoạch ôn tập cho HS tại trường để đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho các em bước vào kỳ thi” - ông Dũng cho hay.

Trước ý kiến của các trường, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết về tinh thần, kế hoạch thi THPT quốc gia năm nay sẽ như năm học trước. Vì thế trong thời gian chờ đợi thông tin chính thức, các trường phải trong tư thế sẵn sàng, chủ động lên kế hoạch giảng dạy và ôn tập theo kế hoạch thi của năm 2015. Các trường cần tổ chức khảo sát, phân loại HS, cho các em đăng ký chọn môn thi để tiến hành ôn tập sao cho sát với năng lực và kiến thức các em, nhất là đối với những em còn yếu để HS bước vào kỳ thi một cách tốt nhất.