Lô thuốc nghi nhiễm bệnh bò điên đã đi đâu?

Ngày 18-9, nhân viện công ty TNHH Bình Việt Đức (trụ sở tại 62/36 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM) đại diện cho nhà sản xuất sinh phẩm y tế Human Albumin 20%, đơn vị đã gửi công văn cảnh bảo cho Cục quản lý Dược cho biết, công ty Bình Việt Đức sẽ chỉ trao đổi cung cấp thông tin về chất lượng thuốc, công dụng cũng như lí do khiến họ gửi công văn cảnh bảo cho Cục quản lý Dược về 3 lô thuốc nghi nhiễm bệnh bò điên Creutzfeld-Jakob.

Còn mọi thông tin về lô sinh phẩm, số liệu về lô thuốc này công ty đã báo cáo cho Cục quản lý Dược Việt Nam, do đó phía công ty sẽ không cung cấp thông tin về số lượng sản phẩm y tế đã được nhập vào Việt Nam trong thời gian qua.

Nhân viên của công ty Bình Việt Đức khẳng định họ là đại diện của nhà sản xuất sinh phẩm y tế Human Albumin tại Việt Nam. Trong thời gian qua, họ là nhà cung cấp sản phẩm này cho các cơ sở y tế tại Việt Nam. Một số công ty khác cũng nhận phân phối sản phẩm Human Albumin.

Về mức độ nguy hiểm và tác hại của thuốc nghi nhiễm bò điên, theo thông báo từ Cục Quản lý Dược, Cục quản lý Dược yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử lý các trường hợp xảy ra có hại của các thuốc nêu trên (nếu có). Đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế và đơn vị kinh doanh dược phẩm tạm ngừng việc mua, bán và sử dụng trên phạm vi toàn quốc các lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1, việc phát hiện các phản ứng có hại của thuốc (ADR) đối với bò điên Creutzfeld-Jakob là điều gần như rất khó. Nguyễn nhân là vì loại thuốc này thời gian ủ bệnh rất lâu, có khi hàng chục năm. Có nghĩa là chẳng may trẻ em được truyền dịch Human Albumin có nhiễm bệnh thì mãi đến khi trở thành người lớn, bệnh mới có biểu hiện ra bên ngoài.

Bác sĩ Khanh cũng cho biết BV Nhi đồng 1 không sử dụng loại dịch truyền Human Albumin của công ty Human BioPlazma Kft. (Hungary) sản xuất.

Theo thông tin trên website của công ty Bình Việt Đức, Human Albumin 20% là dịch truyền được chỉ định “phục hồi và duy trì lượng máu lưu thông khi có thiếu hụt thể tích”.

Theo thông tin đăng ký với Cục quản lý Dược Việt Nam, Công ty Human BioPlazma Manufacturing and Trading Limited Liability Company có trụ sở tại H-2100, Godollo, Tancsics Mihaly ut 82/A, Hungary. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.