Loại cây trồng mới có thể làm sạch không khí tốt gấp 30 lần

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mới đây, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Paris đã tạo ra một loại cây trồng trong nhà biến đổi gen, có thể làm sạch không khí theo đúng nghĩa đen.

Thực vật giúp cải thiện chất lượng không khí

Theo đó, công ty Neoplants đã nghiên cứu và biến đổi cây Pothos (trầu bà) cũng như hệ vi sinh vật rễ nhằm nâng cao khả năng làm sạch không khí tự nhiên của cây. Loại cây trồng trong nhà biến đổi gen được gọi là Neo P1 hiện đã có sẵn trên thị trường.

Theo các nhà nghiên cứu, thực vật không chỉ thúc đẩy tâm trạng của bạn mà còn giúp giảm lo lắng và làm sạch không khí nhờ các đặc tính tự nhiên.

Với loại cây trồng trong nhà biến đổi gen mới, khả năng lọc không khí của cây đã được nâng cao lên đáng kể. Công ty cho biết, Neo P1 có hiệu quả lọc không khí gấp 30 lần so với danh sách thực vật (cải thiện chất lượng không khí) được NASA phê duyệt.

Cây trồng trong nhà biến đổi gen hoạt động như thế nào?

Neoplants bắt đầu nghiên cứu và biến đổi cây Pothos (trầu bà) bởi nó là một trong những loại cây phổ biến nhất ở Bắc Mỹ.

Cây đã được chỉnh sửa để xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), là những hóa chất có tính phản ứng cao được tìm thấy trong vật tư làm sạch, vật liệu xây dựng, sơn... và nó không tốt cho sức khỏe con người.

Cây trồng trong nhà cung cấp không khí sách cho ngôi nhà. Ảnh: DimaBerlin/Adobe

Cây trồng trong nhà cung cấp không khí sạch cho ngôi nhà. Ảnh: DimaBerlin/Adobe

Máy lọc không khí cũng có khả năng làm sạch, nhưng chúng thường không vô hiệu hóa hoàn toàn các hợp chất có hại này, có nghĩa là VOCs không bao giờ thực sự được loại bỏ khỏi không khí, nhưng Neo P1 có thể biến VOCs thành nước, đường, axit amin và oxy.

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.