Lời chia sẻ cay đắng, trần trụi của 1 doanh nhân

Hội thảo do Bộ NN&PTNT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Ông Nguyễn Khánh Trình (ảnh) là người sáng lập CleverAds - đối tác ủy quyền đầu tiên về quảng cáo của Google và Facebook tại Việt Nam. Rồi sau đó, Nguyễn Khánh Trình “rẽ sang” thực phẩm sạch.

Tuy vậy, có vẻ đường đời không bằng phẳng khi ba tháng gần đây, chuỗi thực phẩm sạch “Sói Biển trung thực” mà Trình thành lập liên tục phải tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra. Đến nỗi Trình phải thành lập riêng một bộ phận gồm ba người chỉ để tiếp các đoàn thanh tra, lương tháng gần 30 triệu đồng cho bộ phận này.

Chỉ một thời gian ngắn gần đây, “Sói Biển trung thực” phải tiếp tới 20 đoàn thanh tra. Nhân viên của Trình toàn người trẻ, nhìn thấy các anh chị thanh tra, kiểm tra “đằng đằng sát khí”, còi hú inh ỏi thì sợ và Trình phải trấn an.

Pháp Luật TP.HCMghi lại những ý kiến phát biểu của Trình vì nó cho thấy một bức tranh sinh động hơn về tâm sự khốn khó của doanh nghiệp.

Pháp luật là để bảo vệ người tốt chứ không thể bảo vệ cái xấu. Tôi nói với 120 người ở công ty của tôi là anh em mình cùng cố gắng để làm điều tốt cho xã hội, để xã hội có thực phẩm sạch. Chúng ta có thể thiếu một, hai cái giấy nhưng chúng ta không làm trái với lương tâm đạo đức, không giết người, không buôn ma túy, không ăn trộm ăn cắp, không hại ai.

Nên mọi tình huống xảy ra các em không cần sợ ai. Nếu như có ai phải chịu trách nhiệm cao nhất thì đó là anh. Anh luôn ở đây để bảo vệ, chiến đấu vì điều tốt. Anh không có ý định kiếm thật nhiều tiền trong ngành này mà chỉ muốn phát triển một chuỗi sản xuất, bán hàng để ngày càng có nhiều người dân, thế hệ sau được sử dụng thực phẩm sạch.

Trong một lần bức xúc, tôi có viết một bài trên Facebook, được nhiều người chia sẻ, báo chí liên hệ để phỏng vấn. Tôi biết trước nếu tôi nói như thế này hay như trên Facebook thì sẽ ảnh hưởng tới công ty của tôi nhưng tôi vẫn nói. Tôi xác định nếu có điều tồi tệ nhất xảy ra thì doanh nghiệp của tôi sẽ phải đóng cửa. Nhưng không có vấn đề gì cả.

Vì một tương lai tốt đẹp hơn của đất nước, của người dân thì tôi phải nói. Tôi không tin rằng những bộ phận đó được lập ra để đi kiểm tra những người tốt. Tôi là một người tốt. Tôi không tin rằng Chính phủ chỉ lập ra những đoàn đi kiểm tra để ngăn chặn những người tốt giống tôi.

Các anh chị ngồi đây hàng ngày thấy nhan nhản những cặp vợ chồng đèo nhau, đèo thêm con lợn đàng sau từ nhiều nơi về Hà Nội, bán ngay trên trước cửa tiệm nhà tôi, trên các phố mà chẳng ai đến kiểm tra, xét nghiệm. Không có bất kỳ cái gì cả. Trong khi có những đơn vị như chúng tôi, có thể là làm ăn không thể đàng hoàng hơn thì lại rất khổ sở để tồn tại.

Chúng tôi đang cố gắng kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư. Cá nhân tôi, dù đã bỏ rất nhiều tiền vào chuỗi này rồi nhưng mới có 20 cửa hàng thôi. Tham vọng của tôi là 100 cửa hàng ở Hà Nội, 100 cửa hàng ở TP.HCM. Các anh chị cũng biết là có nhiều chuỗi không chịu nổi nữa… Chúng tôi thực sự là rất lao tâm khổ tứ.

Tôi vốn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Công ty của tôi là đối tác lớn nhất của Google và Facebook. Đó là lý do khiến tôi có tiền để “mơ mộng” trong lĩnh vực thực phẩm sạch. Những người khác, tôi nghĩ không đủ tâm huyết và tiền bạc để mơ mộng như tôi được.

Đôi lời bức xúc, mong các anh chị thông cảm. Nhưng đây là một thực tế trần trụi của doanh nghiệp. Tôi có thể cung cấp chi tiết danh sách các đoàn thanh tra, kiểm tra đến theo từng ngày, từng giờ. Tôi không đưa ra gì sai sự thực về những nỗi khổ của doanh nghiệp.  

Ông Nguyễn Khánh Trình: Tôi biết trước nếu tôi nói như thế này hay như trên Facebook thì sẽ ảnh hưởng tới công ty của tôi nhưng tôi vẫn nói. Tôi xác định nếu có điều tồi tệ nhất xảy ra thì doanh nghiệp của tôi sẽ phải đóng cửa. Nhưng không có vấn đề gì cả. Ảnh: Internet

"Ba tháng gần đây, tôi thấy không chịu được nữa tôi mới tham gia các hội nghị do Nhà nước tổ chức về các vấn đề pháp lý để nói thay cho những doanh nghiệp bé nhỏ hơn tôi…

Tôi rất mong ước được lắng nghe, và mọi người phải thay đổi thực sự vì một mục đích chung là đất nước tốt đẹp hơn, cuộc sống chúng ta tốt hơn" - ông Nguyễn Khánh Trình nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm