Lời kể của Thiếu tá Cường về khoảnh khắc sinh tử cùng Su-30MK2

Chiếc Su-30MK2 gặp nạn trên biển vào khoảng 7 giờ 30 sáng 14-6 khi cách TP Vinh (Nghệ An) khoảng 40 km. Sau đó, máy bay này được xác định rơi tại vùng biển khoảng 18-19 độ vĩ Bắc, 106,4 độ kinh Đông, cách đảo Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về phía đông khoảng 4-6 km.

Trên máy bay lúc đó có hai phi công là Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (Lục Ngạn, Bắc Giang) và Thượng tá Trần Quang Khải (Lạng Giang, Bắc Giang).

Sau một ngày đêm tìm kiếm, sáng nay (15-6), tàu cá của ngư dân đã cứu, vớt được Thiếu tá Cường khi đang lênh đênh trên biển.

Lời kể của Thiếu tá Cường về khoảnh khắc sinh tử cùng Su-30MK2 ảnh 1

Xe đón Thiếu tá Cường tại cầu cảng Hải đội 2. Ảnh: Đắc Lam

Chiều cùng ngày, phi công Cường đã trở về đất liền an toàn. Trước đó, khi trao đổi qua điện thoại, anh cho biết tình trạng sức khỏe của mình khá ổn định. Khi máy bay xảy ra sự cố, cả anh và Thượng tá Trần Quang Khải đều kịp bung dù nhảy xuống biển. Được biết hai phi công Khải và Cường điều khiển chiếc Su-30KM2 bị nạn đều là những phi công lão luyện.

Theo lời thuật lại của Thiếu tá Cường, khi máy bay đang bay cách mục tiêu 15 km, bỗng có một tiếng nổ bất ngờ từ trong buồng lái.

Lời kể của Thiếu tá Cường về khoảnh khắc sinh tử cùng Su-30MK2 ảnh 2

Thiếu tá Cường trở về trong niềm hân hoan của người thân và đồng đội. Ảnh: Đắc Lam

Vốn dày dạn kinh nghiệm, anh Khải và anh Cường lập tức bung dù nhảy ra khỏi máy bay. Lúc ở trên không trung, hai người vẫn nhìn thấy nhau. “Ước lượng khoảng cách hai anh em lúc đó là 3 km” - anh Cường nói.

Khi đáp xuống mặt biển, anh Cường may mắn rơi ở gần bờ hơn. Cho đến thời khắc này, anh vẫn nhìn thấy dù của anh Khải ở cách xa khoảng 6 km. Sau đó, hai bên lạc mất nhau. “Lúc lênh đênh trên biển, tôi suy nghĩ nhiều lắm. Đến giờ mới thấy mình được sống rồi” - Thiếu tá Cường chia sẻ.

Lời kể của Thiếu tá Cường về khoảnh khắc sinh tử cùng Su-30MK2 ảnh 3

Đảo Mắt, nơi được cho là khu vực chiếc máy bay gặp nạn.

Ngay sau khi trở về đất liền, Thiếu tá Cường đã nhanh chóng cùng ban chỉ huy họp bàn phương án cứu nạn, tìm kiếm, xác định chính xác hơn vị trí Su-30KM2 gặp nạn và tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất bây giờ là tìm kiếm Thượng tá Khải vẫn còn đang mất tích.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.