Lời khai ban đầu của các bị can trong vụ Việt Á bán kit test cho 62 tỉnh, thành

 Video: Lời khai ban đầu của các bị can trong vụ Việt Á bán kit test cho 62 tỉnh, thành
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang mở rộng điều tra vụ án liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương.

Đến nay, C03 khởi tố bảy bị can cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số này có Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Hải Dương.

Bảy bị can bị khởi tố trong vụ án. Ảnh: BCA

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành sử dụng để phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo mức giá cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Đặc biệt, Công ty Việt Á còn thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Theo thông tin từ VTV, ngay sau khi bị cơ quan điều tra triệu tập, các nhân viên của Công ty Việt Á tỏ ra phối hợp và khai báo khá thành khẩn.

Bị can Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á khai rằng khách hàng của công ty hầu hết là các đơn vị y tế tham gia phòng chống dịch COVID-19, bao gồm các CDC, bệnh viện, trung tâm y tế tuyến quận, huyện.

Lời khai của Hiệp cũng thể hiện, để đảm bảo không bị cơ quan chức năng phát hiện, Phan Quốc Việt đã lập nhiều tài khoản đứng tên nhiều cá nhân, hộ kinh doanh cá thể để chuyển tiền dưới hình thức mua trang thiết bị, nguyên vật liệu, sinh phẩm…

Hiệp được phân công nhiệm vụ cung cấp thông tin và số tài khoản của bên nhận và tỉ lệ phần trăm cho bộ phận kế toán của Công ty Việt Á để chuyển tiền ngoài hợp đồng cho các đối tác. 

Khai thêm về việc chi “hoa hồng”, bị can Phan Tôn Noel Thảo - Trợ lý tài chính của Việt Á thừa nhận có tham gia cùng công ty chi tiền cho các đơn vị, trong đó có CDC Hải Dương và một số bệnh viện. Số tiền chi ra là "rất nhiều".

Trả lời về việc mỗi một CDC lấy bao nhiêu hàng từ Công ty Việt Á? Thảo nói tùy vào lượng hàng, có tỉnh đặt nhiều, có tỉnh đặt ít. "Ít thì khoảng 500 triệu, nhiều thì đến 100 tỉ" - Thảo cho biết và khẳng định Công ty Việt Á làm việc với rất nhiều đơn vị trên cả nước.

Cũng theo C03, Phan Quốc Việt và những người của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Tính đến nay, công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

C03 làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Hải Dương thông qua năm hợp đồng với tổng giá trị 151 tỉ đồng. Trong đó, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỉ đồng.

Công an xác định hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và những người liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu.

Quá trình điều tra vụ án, C03 đã khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại tám địa phương (Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 người có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.