Lời sau cùng của bị cáo đi tù 4 lần trong 4 năm

Ngày 18-8, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) tuyên phạt Trần Xuân Trung (34 tuổi, quê Nghệ An) hai năm tù về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 BLHS.

Tính từ năm 2016 đến nay, đây là lần thứ tư bị cáo này đi tù cùng về tội danh trên.

Lời sau cùng của bị cáo đi tù 4 lần trong 4 năm ảnh 1
Bị cáo Trần Xuân Trung đang khai báo tại tòa. Ảnh H.ANH

Theo cáo trạng, trưa 11-3, Trung mang theo cây đoản phá khóa đi bộ tới đường Phan Huy Ích (phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM). Tới một phòng trọ vắng chủ, người này bẻ khóa vào trong tìm tài sản. Việc trộm chưa thành thì Trung bị người dân phát hiện, bắt giữ giao cho công an.

Trung khai rằng trước đó ít giờ đã đột nhập vào một phòng trọ gần đó lấy được một điện thoại và một máy tính bảng. Camera sau đó cũng xác nhận hình ảnh phạm pháp của Trung.

Tại tòa, Trung khai rời quê vào TP.HCM từ hơn chục năm nay và sống bằng nghề phụ hồ. Ba lần đi tù trước (một lần bị chín tháng, hai lần bị một năm ba tháng tù), Trung đều gây án tại các phòng trọ tại quận 9 và quận Gò Vấp.

HĐXX hỏi với tuổi đang lao động sung sức mà bị cáo không tu chí làm ăn, liên tục ra tù vào tội vậy có thấy xấu hổ với bản thân và gia đình không? Bị cáo có thấy những người ở trọ đều là những hoàn cảnh khó khăn mà sao nỡ lấy đi tài sản của họ?... Trung ấp úng trả lời không rõ tiếng.

Trong khi đó, đại diện VKS hỏi tại những lần xét xử trước, bị cáo có nói lời ăn năn hối lỗi không, nếu nói, sao khi ra tù lại liên tục quên lời hối cải của mình?Với câu hỏi này, Trung đáp những lần trước chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Nói lời sau cùng, ngoài “điệp khúc” xin giảm nhẹ, bị cáo Trung nói “đã biết xấu hổ”. Sau khi nghị án, tòa tuyên mức án như trên.