Long An : Hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, nhiều người suy nghĩ “ôm tiền cho chắc”

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Theo số liệu thống kê BHXH tỉnh Long An, trong 3 tháng đầu năm 2022, có trên 7.200 người được giải quyết chế độ BHXH một lần. Việc ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập dẫn đến đời sống gặp khó khăn. Đây là nguyên nhân chính khiến người lao động rút BHXH một lần.

So với năm 2020, trong 2 năm trở lại đây, số người rút BHXH ở tỉnh Long An lại tăng khá cao với trên 1.300 người. Tổng số tiền chi trả là trên 362 tỷ đồng, tăng hơn 74 tỷ đồng so với cùng kỳ năm rồi.

Nguyên nhân người lao động nhận BHXH 1 lần của năm 2021 và 2022 tăng nhiều so năm 2020 là do thời gian qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An phải ngưng sản xuất hay sản xuất cầm chừng, cắt giảm nhân công hoặc tạm thời cho công nhân nghỉ việc luân phiên. Ðiều này làm người lao động bị mất việc làm, không có nguồn thu nhập, đời sống sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống nên người lao động đã đề nghị nhận trợ cấp BHXH một lần.

Long An : Hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, nhiều người suy nghĩ “ôm tiền cho chắc”  ảnh 1

Trong năm 2021 và 2022, tỉnh Long An có trên 1.300 người nộp đơn xin rút BHXH 1 lần

Anh Võ Minh Hải 30 tuổi, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, Long An làm việc cho Công ty TNHH Túi Xách Simone Việt Nam - tỉnh Tiền Giang hơn 5 năm, hiện anh đang nghỉ ở nhà nuôi con nhỏ và đã rút bảo hiểm xã hội 1 lần, anh cho biết: “ Rút bảo hiểm xã hội 1 lần, tôi được trên 60 triệu đồng, có tiền trang trải, rồi số tiền đó mình kinh doanh ra có lời hơn mình cứ nuôi đóng bảo hiểm, với lại làm tư nhân không biết gắn bó được bao lâu, ôm tiền cho chắc, công ty phá sản lúc nào không hay, như đợt dịch vừa rồi không có tiền để lo cho gia đình. Rồi dịch bệnh, chuyện không may đến, rồi có đợi đến khi tuổi nghỉ hưu không? Cứ lảnh tiền rồi mình làm việc cần làm, bảo hiểm cứ thay đổi hoài không biết đâu mà theo, nên minh quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần”.

Long An : Hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, nhiều người suy nghĩ “ôm tiền cho chắc”  ảnh 2

Vẫn còn nhiều người có ý định đến rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi đủ điều kiện

Theo chị Trần Thanh Thủy - Công ty TNHH TM XNK INFINITY Hồng Hoa, xã Long An, huyện Cần Giuộc, cho biết: “Tôi đóng bảo hiểm xã hội nay được 13 năm, nếu như dự kiến Quốc hội thông qua lùi lại bảo hiểm xã hội 15 năm đủ điều kiện hưởng lương hưu, tôi cũng xin rút 1 lần, vì có 1 số tiền kha khá trang trải cuộc sống, kinh tế gia đình, sao này về già buôn bán nhẹ kiếm tiền chợ mỗi ngày, chứ chờ lương hưu cũng mong manh quá, giờ tình hình kinh tế đang cần thì giải quyết trước cho con cái học hành, nhà cửa ổn định cho con mình, còn mình già rổi khổ chút không sao, để dành đó mà con cái thất học, nhà cửa xiêu vẹo cũng khổ. Đa số giờ ai cũng nghỉ vậy, chứ dịch bệnh sống nay chết mai không biết được đâu, không phải mình suy nghỉ cục bộ, mà phải nhìn thực tế thôi”.

Dịch COVID-19 hoành hành hơn 2 năm qua, nhiều người lao động mất việc làm dẫn đến không có thu nhập, đa số chọn hưởng BHXH một lần vì cần có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống.

Bất kỳ người lao động nào cũng biết, nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. Như vậy, người lao động sẽ mất cơ hội hưởng lương hưu hoặc số tiền lương hưu sẽ thấp. Từ đó, người lao động không có được nguồn tài chính ổn định, lâu dài để chăm sóc bản thân khi lớn tuổi. Họ phải phụ thuộc vào con cháu và xã hội. Nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, người già còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám, chữa bệnh nếu phải nằm viện thời gian dài. Vì vậy cần cân nhắc lợi ích lâu dài của Bảo hiểm xã hội khi hưởng một lần.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.
100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

(PLO)- Bộ sưu tập xe máy cổ với 100 loại xe như: Vespa, Mobylette, Honda 72, Honda CD 125 Benly, Rebel, Minsk, BMW… được triển lãm Khu du lịch Champa IsLand Nha Trang.