Luật chống khủng bố Nga bị nghi 'mở đường' tham nhũng

Tối 9-8, hàng trăm người dân Nga tụ tập ở thủ đô Moscow (Nga) phản đối luật chống khủng bố trong một cuộc biểu tình hiếm hoi được chính phủ cho phép, theo báo New York Times (Mỹ).

Luật chống khủng bố này được Tổng thống Vladimir Putin ký thông qua hồi tháng 7, có nhiều biện pháp mà người biểu tình xem là can thiệp thô bạo quyền riêng tư và quyền tự do thông tin, như yêu cầu thu thập mọi dữ liệu giao tiếp của người nghi vấn trong vòng sáu tháng, mọi dữ liệu điện đàm và nhắn tin của người nghi vấn trong 1-3 năm. Người phụ trách soạn thảo luật chống khủng bố mới của Nga là nghị sĩ Irina A. Yarovaya.

Nhà hoạt động đối lập Aleksei A. Navalny phát biểu tại cuộc biểu tình ngày 9-8 ở Moscow (Nga).

Nhà hoạt động đối lập Aleksei A. Navalny phát biểu tại cuộc biểu tình ngày 9-8 ở Moscow (Nga). Ảnh: REUTERS

Ban đầu những người lãnh đạo biểu tình yêu cầu được tụ tập ở một số địa điểm ở trung tâm thủ đô, gần dinh tổng thống nhưng không được chính quyền Moscow đồng ý. Cuối cùng đám đông biểu tình tụ tập ở công viên Sokolniki - địa điểm được chính quyền Moscow chọn.

Lãnh đạo biểu tình là ông Leonid Volkov, một chính trị gia đối lập. Tham gia biểu tình có nhiều nhà hoạt động xã hội, chính trị gia và chuyên gia. Cuộc biểu tình chỉ diễn ra trong hơn một giờ. Các lãnh đạo biểu tình đã có nhiều phát biểu thoải mái và cứng rắn.

Ông Leonid Volkov chỉ trích luật chống khủng bố này cũng giống như rất nhiều đạo luật khác được thông qua chỉ nhằm tạo điều kiện cho các quan chức tham nhũng khi dự kiến kinh phí cần thiết để thực hiện luật này ít nhất là 15 tỉ USD.

Nhà hoạt động vì tự do Internet Sarkis Darbinyan chỉ trích các cơ quan an ninh Nga vi phạm “trắng trợn và đáng xấu hổ các quyền của người dân”. Nhiều nhà hoạt động xã hội  kêu gọi người dân phản đối việc chính phủ kiểm soát chặt Internet.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

(PLO)- Liên quan chiến sự Nga-Ukraine có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trong vài tuần nhưng Nga nói mình chưa hiểu đề xuất hòa bình của Mỹ; Nga, Mỹ đối đầu châu Âu tại Liên Hợp Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích người đồng cấp Ukraine.