Luật sư của Đoàn Thị Hương nói gì trước thềm phiên xử kế tiếp

Theo tờ Malay Mail, luật sư của cô Hương đã tiếp tục trình lên toà yêu cầu trả tự do cho thân chủ của mình. Vào ngày 1-4 tuần sau, toà án Malaysia sẽ đưa ra quyết định liệu rằng có chấp thuận yêu cầu này hay không.

Đoàn Thị Hương, một công dân Việt Nam bị cáo buộc ám sát người đàn ông mà truyền thông phương Tây nhận định là ông Kim Jong Nam, anh trai của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2017.

Người bị bắt cùng với cô, bị cáo người Indonesia Siti Aisyah, đã được phóng thích vào hôm 11-3, khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu tại sao Hương vẫn bị giữ lại để tiếp tục điều tra. 

Luật sư của Đoàn Thị Hương nói gì trước thềm phiên xử kế tiếp  ảnh 1

Hình ảnh Đoàn Thị Hương tại toà. Ảnh: MALAYMAIl

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết “Lần yêu cầu này thực chất là kêu gọi Tổng Chưởng lý hãy cân nhắc lại quyết định bác bỏ trước của mình”.

“Hương có thể được tự do như Aisyah, được giảm án, hoặc tệ hơn là tiếp tục bị xử án”, ông nói thêm.

Trước đó, sau khi toà Malaysia cho biết vụ án vẫn sẽ tiếp tục, cô Hương đã bật khóc ngay trước toà và phải được cảnh sát dìu ra ngoài. Trong vụ án ám sát ông Kim Jong-nam, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều từ chối cáo buộc giết người, cho rằng họ bị lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Luật sư của cô Hương khẳng định cô chỉ là “vật tế” và những kẻ chủ mưu thật sự đã cao chạy xa bay ngay sau khi vụ ám sát đã thành công.

Cũng trong hôm hay (28-3), bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trong cuộc họp báo thường kỳ cho biết "Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do".

Bà Hằng cho biết đến nay chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ với Hương. Các cơ quan chức năng liên quan đang giữ liên hệ thường xuyên với cơ quan đại diện ở Malaysia. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự Hương ba lần kể từ tháng 3-2019 để động viên, giúp Hương ổn định tâm lý.

"Đại sứ quán sẽ thăm lãnh sự Hương thêm một lần nữa trước phiên 1-4 tới đây. Trong hơn 20 phiên toà của Malaysia, Đại sứ Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đều tham dự", bà Hằng nói.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.