Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ: Khi bị bạo hành hãy cầu cứu, đừng im lặng

(PLO)-  Sáng 13-4, UBND Quận 11 phối hợp cùng Trường Tiểu học Lạc Long Quân tổ chức truyền thông chuyên đề “Phòng, chống bạo lực gia đình”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi tuyên truyền, Luật sự Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã kịp thời đưa ra những kỹ năng phòng tránh, cũng như biện pháp hữu hiệu để kịp thời hỗ trợ, can thiệp giúp đỡ khi các con không may rơi vào hoàn cảnh bị bạo hành.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ khẳng định: “Nếu tuổi thơ con trẻ sống trong bạo lực gia đình trong thời gian dài mà không được cầu cứu kịp thời lâu dần sẽ dẫn đến trầm cảm, tự kỷ, thu mình lại sống khép kín…thậm chí ngừng phát triển.Vì vậy khi bản thân bị bạo hành dù là các thành viên trong gia đình hoặc người lạ các con phải lên tiếng cầu cứu, không được im lặng”.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trao đổi với các em học sinh tại buổi tuyên truyền. Ảnh: TÚ NGÂN.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trao đổi với các em học sinh tại buổi tuyên truyền. Ảnh: TÚ NGÂN.

“Khi bản thân bị bạo hành, các con hãy chia sẻ với thầy cô giáo, BGH nhà trường, bạn bè cùng lớp. Mạnh dạn đứng lên, đấu tranh để giữ quyền lợi của mình, gọi đến tổng đầu 111 để được hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Thông báo với chính quyền địa phương khi bị xâm hại, ghi nhớ những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ chính mình” – LS Nữ thông tin.

Có 3 quy tắc rằng để bảo vệ bản thân khi bị xâm hại mà không có thầy cô giáo, không có cha mẹ, người thân: Thứ nhất, cơ thể của mình là của mình không ai được xâm hại. Thứ hai, nếu là người lạ hãy cẩn thận tránh xa đừng bạo hành, xâm phạm. Tuyệt đối tránh xa 1 mét. Thứ ba, hô lớn và tìm người cứu trợ.

Buổi tuyên truyền với sự tham gia của 750 em học sinh ở các khối lớp của Trường Tiểu học Lạc Long Quân. Ảnh: TÚ NGÂN.

Buổi tuyên truyền với sự tham gia của 750 em học sinh ở các khối lớp của Trường Tiểu học Lạc Long Quân. Ảnh: TÚ NGÂN.

Các em học sinh chăm chú lắng nghe. Ảnh: TÚ NGÂN
Các em học sinh chăm chú lắng nghe. Ảnh: TÚ NGÂN

Ông Bùi Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lạc Long Quân chia sẻ thêm: “Thời gian gần đây có nhiều vụ việc bạo hành đáng tiếc xảy ra, vấn đề bạo hành gia đình xảy ra nhiều nơi, với hành vi tàn nhẫn đáng lên án. Từ đó, nhà trường thường xuyên tổ chức dạy lồng ghép với các môn học có liên quan để các con kịp thời tiếp nhận thông tin. Ngoài ra trong những tiết sinh hoạt chủ nhiệm các thầy cô cũng có kế hoạch đưa vào để giáo dục các con ngay trên lớp. Trong thời gian tới nhà trường sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động chuyên đề để giúp các con tìm hiểu, nắm bắt nhiều vấn đề xã hội hơn nữa. Để giúp các con kịp thời bổ sung kiến thức, hoàn thiện bản thân, rèn luyện các con trở thành người có ích cho xã hội”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm