Lực lượng IS đã bị đánh bật khỏi thủ phủ Kobane

Theo hãng tin AFP, người Kurd tại Syria đã chạm đỉnh chiến thắng sau cuộc chiến kéo dài 4 tháng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Ước tính có đến 1.800 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng lên tiếng xác nhận Đơn vị Phòng vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã đánh đuổi gần như toàn bộ lực lượng IS ra khỏi Kobane và giành quyền kiểm soát thành phố.

Lãnh đạo SOHR Rami Abdel Rahman cho hay: “Người Kurds vẫn tiếp tục duy trì đội chiến binh vùng ngoại ô Kobane, tuy nhiên hiện giờ không có chiến sự xảy ra”.

 Các binh lính của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd cuối cùng đã có chiến thắng vẻ vang hôm 26-1 (ảnh: EPA)

Theo The New York Times, Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ hôm 26-1 cũng cho biết hiện tại 90% thành phố Kobane nằm trong sự kiểm soát của lực lượng chống IS.

Hiện tại, thành phố vẫn chưa vắng bóng tàn quân IS tại quận Maqtala nên chiến dịch càn quét “tận gốc quân thù” vẫn được triển khai dưới tinh thần cảnh giác cao độ.
Được biết, trước thời điểm thông báo chiến sự kết thúc, binh lính người Kurd đã trải qua 24 giờ chiến đấu trong bom đạn dưới sự hỗ trợ trên không từ lực lượng đồng minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq.

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng đồng minh đã thực hiện 17 đợt không kích công phá các cứ điểm của IS tại Kobane chỉ trong ngày 25-1.

 Người Kurd tại Diyarbakir (Thổ Nhĩ Kỳ) nhảy điệu múa dân gian sau khi hay tin IS bị đánh bật khỏi Kobane (ảnh: AFP)

Nhiều vùng đồn chốt của IS bị bắn hạ là thắng lợi lớn của liên quân. Việc để mất thành Kobane sẽ là “nỗi nhục” bị đánh bại cực kỳ lớn của phiến quân.
Theo nguồn tin từ SOHR, nhóm thánh chiến cực đoan đã thiệt hại đến 1.196 chiến binh từ khi giao chiến bùng nổ tại thành phố từ ngày 16-9. Không những vậy, những gì mà IS đã trang bị cho cuộc chiến sinh tử tại thành Kobane gồm các vũ khí hạng nặng đi cùng với đội quân hùng hậu đều trở nên vô nghĩa.
Tuy nhiên, cuộc giao tranh không ngừng nghỉ đã khiến hàng chục ngàn người sinh sống tại thành phố buộc phải sơ tán đến trại tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy IS có khả năng “trường kỳ chiến đấu” thế nào. 
Theo tờ The New York Times, nhiều nhà hoạt động xã hội cho rằng quân đội Mỹ và đồng minh không nên đánh giá thấp các chiến binh IS sau khi người Kurd giành được lợi thế. Năng lực của nhóm cực đoan và tinh thần sẵn sàng trấn áp thành Kobane trong nhiều tháng liền bất chấp mưa bom từ phe đồng minh đã cho thấy ý chí IS lớn thế nào.
Tuy nhiên, “dù dốc toàn nguồn nhân lực, tất cả vũ khí tinh vi, IS cũng không thể có được thành phố, vì vậy đây như một đòn giáng mạnh vào kế hoạch của bọn chúng và là thắng lợi vẻ vang cho người Kurd”, chuyên gia nghiên cứu về người Kurd Mutlu Civiroglu nói với AFP. 
Song một vài binh lính người Kurd vẫn cho rằng đây chưa hẳn là chiến công lớn, vì bản thân IS rút khỏi thành Kobane để dồn lực lượng tại các mặt trận quan trọng hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm