Lùm xùm sáp nhập bệnh viện, Quảng Ngãi nói gì với Chính phủ?

Ngày 11-2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho hay UBND tỉnh vừa có Công văn 582/UBND-KGVX gửi Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết kiến nghị của công chức, viên chức BV đa khoa TP Quảng Ngãi.

Công văn do ông Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký, cho hay việc xây dựng đề án sáp nhập BV đa khoa TP Quảng Ngãi, BV đa khoa Dung Quất vào BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhằm mục đích: Sắp xếp tinh gọn các cơ sở khám, chữa bệnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Người dân phản ứng tại BV đa khoa TP Quảng Ngãi ngày 2-1-2019. Ảnh: MQ

Việc này cũng tạo tiền đề và điều kiện đầu tư ngân sách hợp lý để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực phát triển BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đạt tiêu chuẩn BV đa khoa hạng I vào năm 2020.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong quá trình xây dựng đề án, Sở Y tế và các Sở, ngành, địa phương liên quan cũng đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc có thể xảy ra khi tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, với mong muốn sắp xếp lại tổ chức, nâng cao hiệu quả đầu tư cho các cơ sở khám chữa bệnh, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt đề án và ban hành Quyết định sáp nhập BV đa khoa TP Quảng Ngãi, BV đa khoa Dung Quất vào BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Sau khi sáp nhập, Trung tâm y tế huyện Bình Sơn đã tiếp nhận cơ sở của BV đa khoa Dung Quất và tổ chức thành cơ sở 2, vẫn tiếp tục phục vụ nhân dân trên địa bàn ổn định.

“Riêng tại BV đa khoa TP Quảng Ngãi, hiện nay chưa được Bộ Y tế cấp mã số khám, chữa bệnh; đồng thời có sự chưa đồng tình của người dân và viên chức, người lao động của BV trong quá trình thực hiện sáp nhập”, công văn nêu.

Để giải quyết vướng mắc này, UBND tỉnh đã ban hành quyết định gia hạn thời gian sáp nhập BV đa khoa TP Quảng Ngãi vào BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Từ đó, BV đa khoa TP Quảng Ngãi trở lại hoạt động phục vụ người dân bình thường, tình hình an ninh trật tự được ổn định.

Thời gian đến, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng đề án thành lập Trung tâm Y tế đa chức năng (hợp nhất Trung tâm Y tế và BV đa khoa TP Quảng Ngãi) theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV của liên Bộ Y tế - Bộ Nội vụ.

Trước đó vào ngày 2-1-2019, nhiều người dân TP Quảng Ngãi đến BV đa khoa TP Quảng Ngãi khám, chữa bệnh đã phản ứng gay gắt việc sáp nhập nói trên vì ảnh hưởng quyền lợi của người dân, trong đó có việc di chuyển xa và quyền lợi bảo hiểm y tế.

Trước phản ứng của người dân, cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã phải ra công văn hỏa tốc để gia hạn việc sáp nhập.

Việc sáp nhập các BV có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Người dân TP Quảng Ngãi phải di chuyển đến huyện Sơn Tịnh để khám, chữa bệnh cho đúng tuyến. Cùng với đó, BV đa khoa Dung Quất (huyện Bình Sơn) cũng được sáp nhập vào BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đề án của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh này sẽ xã hội hóa và ưu tiên đầu tư BV đa khoa ngoài công lập đối với đất và tài sản gắn liền trên đất của BV đa khoa TP Quảng Ngãi, BV đa khoa Dung Quất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

(PLO)- Nếu được Chính phủ thông qua, lao động tự do - người lao động khu vực phi chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của Nhà nước với mức đóng hơn 32.000 đồng/tháng.