Lùm xùm vụ Saudi Arabia trả tiền thuê khách sạn của ông Trump

Đài Press TV của Iran, hồi tháng 6, đã hé lộ thông tin những người hoạt động hành lang Saudi đã trả cho khách sạn của ông Trump ở thủ đô Washington DC hơn 270.000 USD để cung cấp chỗ lưu trú cho các cựu binh Mỹ. Những người này được đài thọ các chuyến đi miễn phí đến Đồi Capitol trong khuôn khổ một chiến dịch gây ảnh hưởng nhằm thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ phớt lờ vai trò của Saudi Arabia trong loạt tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ vào ngày 11-9-2001.

Vào tháng 9-2016, Quốc hội Mỹ đã gạt sang bên quyền phủ quyết của Tổng thống khi đó là Barack Obama và thông qua Đạo luật Công lý Chống Tài trợ Khủng bố (JASTA), vốn mở cánh cửa cho một vụ kiện pháp lý với cáo buộc chính phủ Saudi Arabia giữ một vai trò trong các vụ tấn công khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Trong số 19 tên không tặc tham gia vụ tấn công vào các địa điểm quan trọng của Mỹ bao gồm Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, có 15 người là công dân Saudi.

Lùm xùm vụ Saudi Arabia trả tiền thuê khách sạn của ông Trump ảnh 1

Phần lớn những tên không tặc trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ hồi năm 2001 là người Saudi. Ảnh: PRESS TV

Hôm 6-12, tờ The Washington Post tiết lộ thêm thông tin về các khoản chi trả nói trên. Cụ thể, tổ chức vận động hành lang Qorvis/MSLGROUP, có trụ sở tại Mỹ, đã đặt nhiều dãy phòng tại khách sạn cao cấp của ông Trump trong khoảng 500 đêm.

Các phòng này có giá 768 USD/đêm và được giữ chỗ cho sáu nhóm cựu binh riêng rẽ đến từ khắp nước.

Qorvis/MSLGROUP, vốn từ lâu đại diện cho chính quyền Riyadh, thừa nhận đã trả hơn 190.200 USD (số tiền này đã được giảm so với mức giá thường ở trên) cho chỗ ở, 78.204 USD cho ăn uống và gần 1.600 USD phí đậu xe tại Khách sạn Trump International.

Một số cựu binh đã lưu trú tại khách sạn của ông Trump nói rằng họ không hề biết về vai trò của Saudi Arabia trong việc tổ chức các chuyến đi này. Một số người tự hỏi không biết họ có bị lợi dụng cho cả lịch trình của Riyadh lẫn công việc làm ăn của tập đoàn Trump Organization hay không.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức đã phủ nhận các cáo buộc trên, khẳng định họ chọn khách sạn của ông Trump do được giảm giá.

Dẫn lời các nhà tổ chức chuyến đi và nhiều tài liệu khác nhau, tờ The Washington Post nói rằng quy mô các giao dịch lớn hơn suy nghĩ ban đầu rất nhiều.

Khoản tiền trên được xem như bằng chứng bổ sung cho các nghi vấn mà Press TV cho là có mối quan hệ giữa ông Trump với Riyadh. Điều này càng trở nên nặng ký hơn sau khi vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ từ chối trừng phạt Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ The Washington Post và cuộc chiến đang tiếp diễn chống lại Yemen.

Các giao dịch trên cũng cung cấp thêm “đạn dược” cho các nguyên đơn trong hai vụ kiện buộc tội ông Trump, vì cho là ông đã vi phạm Hiến pháp Mỹ bằng cách nhận các khoản thanh toán của chính phủ nước ngoài.

Đầu năm nay, tập đoàn Trump Organization đã tặng khoảng 151.000 USD cho Bộ Tài chính Mỹ như khoản lợi nhuận thu được từ những giao dịch với các chính phủ nước ngoài, theo Press TV. Các khoản tiền này cũng được dự đoán phải đối mặt với sự thẩm xét của Hạ viện sau khi đảng Dân chủ tiếp quản thế đa số vào tháng 1 tới.

Các thành viên Dân chủ đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc tìm hiểu các mối liên hệ làm ăn của ông Trump với chính quyền Riyadh và liệu họ có vai trò hay không việc ông chủ Nhà Trắng thiếu sốt sắng trong các cáo buộc liên quan đến Thái tử Saudi Mohammed bin Salman trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Trong chuyến công du Saudi Arabia hồi năm ngoái, ông Trump và Thái tử bin Salman đã ký một thỏa thuận vũ khí trị giá 110 tỉ USD mà ông Trump nói rằng sẽ gặp nguy hiểm nếu ông chọc giận người cai trị trên thực tế tại vương quốc Hồi giáo này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.