Lúng túng với đăng ký tuyển sinh lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Năm 2022 là năm đầu tiên phụ huynh, học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 thường theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, từ ngày 14-4 đến 10-5 là thời điểm học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Tuy nhiên, với những điểm mới về đăng ký trực tuyến và liên quan chương trình phổ thông lớp 10 mới khiến các trường gặp nhiều lúng túng, lo lắng.

Khó kiểm soát việc đăng ký của học sinh

Theo ông Huỳnh Ngọc Trọng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), thời gian này, trường đang làm công tác tư vấn, định hướng và kiểm dò thông tin cho 244 HS lớp 9 của trường để chuẩn bị đăng ký nguyện vọng.

Thế nhưng, hiện nay trường chỉ mới được cấp mã số hồ sơ cho từng HS chứ chưa có hướng dẫn đăng ký cụ thể. Cổng thông tin đăng ký tuyển sinh lớp 10 của Sở GD&ĐT TP vẫn chưa thấy vận hành để triển khai cho HS đăng ký nguyện vọng.

Ông Trọng cho biết điểm tích cực năm nay là cổng thông tin đăng ký có tích hợp bản đồ số nên rất thuận tiện cho phụ huynh, HS khi chọn trường, hạn chế việc chọn trường quá xa nơi ở.

Tuy nhiên, HS sẽ đăng ký vào lớp 10 thường theo hình thức trực tuyến, sau đó phải tự in phiếu ra để nộp về cho trường nhưng không phải phụ huynh nào cũng có máy móc và rành về công nghệ để thực hiện từ đăng ký đến khâu in ấn. “Trường cũng đang lên phương án hỗ trợ nhưng thời gian đăng ký từ nay đến ngày 10-5, HS có thể điều chỉnh thông tin liên tục, sẽ khó để trường hỗ trợ kịp thời” - ông Trọng cho hay.

Thứ hai, theo ông Trọng, vì đăng ký trực tuyến, chỉ có HS và admin là người quản lý của trường mới theo dõi được việc đăng ký nguyện vọng của HS như thế nào. Giáo viên chủ nhiệm sẽ không thể truy cập để theo dõi HS đăng ký như mọi năm được, trong khi đây là người hiểu rõ và theo sát năng lực học của các em. Còn như mọi năm, giáo viên chủ nhiệm là người tập hợp tất cả đăng ký của HS để so dò trước khi nộp về trường.

“Mặc dù giáo viên thường xuyên tư vấn và định hướng nguyện vọng nhưng các em đăng ký lên hệ thống như thế nào thì lại khác, một số phụ huynh, HS dễ “ảo tưởng sức mạnh” vào kết quả học tập để chọn trường điểm chuẩn cao, trong khi điểm học tập và thi tuyển có độ chênh nhau” - ông Trọng nói.

Đại diện một trường THCS khác tại quận Gò Vấp cho biết trường cũng đang tiến hành thiết lập hệ thống máy móc, chuẩn bị tài liệu hướng dẫn đăng ký, họp phụ huynh để triển khai đăng ký sau kỳ nghỉ lễ vì khi đó mới có kết quả kiểm tra học kỳ, thêm căn cứ cho các em.

Tuy nhiên, theo vị này, chương trình phổ thông mới ở lớp 10 tác động nhiều đến việc chọn nguyện vọng của HS. Thay vì các em tìm trường phù hợp địa lý và khả năng điểm chuẩn, năm nay các em phải so dò thêm thông tin trường nào tổ chức các môn học tự chọn mà các em dự định học nữa.

“Nhiều phụ huynh thắc mắc về học lớp 10 thế nào nhưng trường có rất ít thông tin chính thống về nội dung này, không phải trường THPT nào cũng công bố công khai. Chủ yếu trường tự tìm hiểu và trả lời cho các em nhưng nhiều trường quá sẽ rất khó đầy đủ” - vị này chia sẻ.

Lúng túng với đăng ký tuyển sinh lớp 10 ảnh 1

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) trong một giờ học tại lớp. Ảnh: PHẠM ANH

Tăng tiết, kiểm tra thử

Do dịch COVID-19, HS lớp 9 bị ảnh hưởng nhiều trong việc học lẫn ôn tập. Để kịp vừa đảm bảo chương trình chính khóa vừa đảm bảo kiến thức ôn tập cho các em để dự thi vào hai ngày 11 và 12-6 tới là áp lực lớn với các trường, giáo viên cũng như HS.

Theo ông Huỳnh Ngọc Trọng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng, thời điểm này, trường chuẩn bị hoàn tất kiểm tra học kỳ 2 cho HS khối lớp 9. Trường sẽ cố gắng tận dụng những ngày lễ để chấm bài, kịp công bố kết quả để các em có thêm căn cứ tính điểm xét tuyển vào lớp 10.

Sau khi đã hoàn tất đăng ký thi và chương trình học ở tất cả các môn, dự kiến từ ngày 15-5 sẽ bắt đầu tập trung ôn tập cho HS lớp 9. “Thực ra, thời gian qua, ngoài đảm bảo dạy chương trình chính khóa, giáo viên phải tăng cường ôn tập, bổ sung kiến thức thiếu hụt của các em trong thời gian học online. Tới đây, những em nào học còn yếu, nếu được phụ huynh đồng ý, trường sẽ mở thêm các lớp phụ đạo vào các buổi chiều trong tuần” - ông Trọng cho biết.

Ngoài tăng cường ôn tập cho HS sau khi kết thúc học kỳ 2, Trường THCS Vân Đồn (quận 4) còn tổ chức khảo sát năng lực cho khối HS lớp 9, ở ba môn văn, toán, tiếng Anh.

Kỳ kiểm tra này được tổ chức như một kỳ thi thử tuyển sinh lớp 10, từ cách ra đề, cấu trúc và công tác tổ chức. Không chỉ giúp HS làm quen với kỳ thi mà cũng là dịp để các em kiểm tra lại kiến thức, xác định nguyện vọng xét tuyển theo đúng năng lực và có kế hoạch ôn tập, bổ sung phù hợp.

Tổ trưởng tổ ngữ văn tại một trường THCS ở TP.HCM chia sẻ thời gian này giáo viên dạy lớp 9 rất áp lực, vừa dạy chính khóa vừa ôn tập, bổ túc kiến thức cho các em, vừa nắm thông tin chương trình lớp 10 và đăng ký thi trực tuyến.

Theo giáo viên này, HS bị ảnh hưởng học trực tuyến nhiều nên giảm rõ rệt khả năng tiếp thu và tập trung ở lớp. Ngoài dạy ở lớp, giáo viên phải hướng dẫn các em học online. Trong khi đó, lịch thi tuyển sinh và kết thúc chương trình không thay đổi so với mọi năm.

“Cả thầy lẫn trò hầu như phải “chạy” theo bài vở, rồi lại loay hoay tư vấn chọn nguyện vọng cho các em, cách tính điểm xét tuyển theo điểm kiểm tra. Chỉ mong đề thi năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn, vừa để điểm thi không bị quá thấp so với mọi năm, vừa phù hợp với điều kiện dịch bệnh” - giáo viên này bày tỏ.•

Gần 73.000 chỉ tiêu lớp 10 công lập

Thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2022-2023, TP tuyển sinh gần 73.000 chỉ tiêu lớp 10 vào 114 trường THPT công lập. Trong đó, hơn 1.600 chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên. Trong khi đó, tổng số HS lớp 9 trên địa bàn TP là hơn 100.000.

Đến 17 giờ ngày 10-5, cổng thông tin đăng ký nguyện vọng lớp 10 sẽ khóa. Sau đó, sở sẽ thống kê số lượng HS đăng ký nguyện vọng và công bố vào ngày 11-5. Các em sẽ được điều chỉnh nguyện vọng một đợt duy nhất, từ ngày 11-5 đến 16 giờ ngày 16-5.

Thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ trong hai ngày 11 và 12-6. Những em không trúng tuyển sẽ theo học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường ngoài công lập…

TP.HCM căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

TP.HCM căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

(PLO)- Đến thời điểm này, nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức (TP.HCM) đã công bố kế hoạch huy động trẻ và tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024. Các địa phương phấn đấu 100% đăng ký và nhập học bằng hình thức trực tuyến.