Lương tối thiểu vùng sẽ được lồng ghép trong Bộ luật Lao động

Bộ LĐ-TB&XH cho biết theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa 13, Quốc hội đã giao Chính phủ nghiên cứu trình Quốc hội dự án Luật Tiền lương tối thiểu. Tuy nhiên, Quốc hội khóa 13 đã bỏ dự án luật này ra khỏi chương trình.

Đến Quốc hội khóa 14, dự án luật này có thể tiếp tục được nêu ra. Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ghép nội dung dự án luật này vào nội dung dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) để phù hợp với việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động và tiết kiệm nguồn lực, thời gian.

Lương tối thiểu vùng sẽ được lồng ghép trong Bộ luật Lao động ảnh 1

Trong Bộ luật Lao động sẽ được lồng ghép các điều khoản về lương tối thiểu

Liên quan đến lương tối thiểu trước đó, tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp, ngày 2-6, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị cần có quy định cụ thể về lương tối thiểu vùng. Hiện nay thiếu cơ sở để xác định như thế nào là đáp ứng mức sống tối thiểu để tăng lương phù hợp hàng năm cho người lao động.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết dự báo mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 sẽ thấp hơn năm 2016.

Riêng về lộ trình tăng lương tối thiểu vùng nhằm đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu vào năm 2018 (quy định tại Bộ luật Lao động) cần phải xem xét tình hình cụ thể. 

Trước đó, Chính phủ đã đồng ý mức tăng lương tối thiểu vùng 2016 là 12,4%, với mức tăng thấp nhất là 250.000 đồng, cao nhất là 400.000 đồng. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.