Lưu ý khi xông tại nhà trong mùa dịch COVID-19

Dịch COVID-19, nhiều trường hợp điều trị tại nhà bằng giải pháp tự xông hơi bằng các loại lá cây. Để hiểu rõ hơn về giải pháp xông hơi, bác sĩ Phan Thanh Hải, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM chia sẻ một số lưu ý khi xông đối với những người mắc COVID-19:

Lưu ý khi xông tại nhà trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Gừng, sả thường được người dân dùng để xông hơi trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Theo bác sĩ Phan Thanh Hải, xông hơi là giải pháp từ lâu nay người dân đã áp dụng để trị cảm, sốt, ho,… Vì vậy, giải pháp xông hơi chỉ có tác dụng giảm triệu chứng hô hấp, giúp người bệnh đỡ ngạt mũi, khô họng,..., không có tác dụng ngăn ngừa, chữa khỏi bệnh COVID-19.

COVID-19 bùng phát, người dân cũng áp dụng phương pháp xông hơi để giảm triệu chứng. Các phương pháp xông hơi thường được áp dụng là xông hơi toàn thân hoặc xông hơi từng vùng cơ thể.

“Theo đông y, xông hơi là giải pháp có thể giúp giải cảm, tinh dầu trong một số loại lá xông như gừng, sả, bạc hà, kinh giới,… có tác dụng sát khuẩn đường hô hấp trên (mũi, hầu, họng) và làm giãn những mao mạch làm cho máu lưu thông, máu lưu thông tốt cũng là một yếu tố chống viêm, chống phù nề ở niêm mạc mũi, họng”- Bác sĩ Hải chia sẻ.

Một lưu ý thêm là khi xông người dân phải cẩn thận, tránh bị bỏng nếu tiếp xúc với nước nóng. Thời gian xông khoảng 10-15 phút, sau đó lau mồ hôi. Mỗi ngày xông từ khoảng 1-2 lần là đủ, do khi xông sẽ ra mồ hôi, từ đó dẫn đến mất nước, nếu xông nhiều quá có thể gây kích ứng, làm giãn mao mạch ở mũi, họng nhiều sẽ không tốt.

Để đảm bảo sức khỏe, người dân không nên chọn những loại lá xông hay thuốc xông không rõ nguồn gốc, không biết đó là loại lá gì “Việc xông bằng lá gì thì tùy theo bệnh viện, phòng khám kê đơn. Đối những lá lạ, người dân không biết là lá gì thì không nên sử dụng”- bác sĩ Hải chia sẻ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

(PLO)- Theo chuyên gia thực phẩm các món ăn khi ủ chua nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.