Lý do giảm án cho 2 thanh niên chạy xe đâm chết người

Ngày 12-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Nguyễn Vĩnh Phú (sinh năm 1998) từ 18 còn 16 năm tù và Nguyễn Hữu Trường (sinh năm 2000) từ 12 còn 11 năm tù về tội giết người.
HĐXX nhận thấy sau khi xử sơ thẩm, các bị cáo đã bồi thường thiệt hại và được ba mẹ của bị hại có đơn xin giảm án nên toà đã cân nhắc và quyết định tuyên án như trên.
Chiều 12-10-2018, Trường chạy xe máy chở Phú chuẩn bị hung khí đi đánh nhóm thanh niên đập phá nhà người bạn. Tuy nhiên, do không tìm được nhóm này nên cả hai chở nhau về cất hung khí.

Lý do giảm án cho 2 thanh niên chạy xe đâm chết người ảnh 1
Hai bị cáo Phú và Trường. Ảnh: H.Y

Trên đường về ngang qua đường Nguyễn Văn Luông (quận 6, TP.HCM), cả hai thấy anh Trần Vĩnh Tuyến. Do có mâu thuẫn trước, anh Tuyến có lời lẽ khó chịu với Phú.

Lúc này, Phú kêu Trường chở mình đuổi theo để nghe anh Tuyến chửi gì. Đến đường Phú Định (phường 16, quận 8), Trường cho xe đuổi kịp anh Tuyến.

Đôi bên lời qua tiếng lại, Phú rút dao đâm anh Tuyến nhiều nhát. Nạn nhân chạy xe được 5m thì té ngã xuống đường và tử vong. 

Thấy vậy, Phú ném con dao gây án xuống sông. Sau đó, Trường đưa lại xe cho Phú chạy về Tiền Giang bỏ trốn. 

Chiều hôm sau, Trường lên mạng xem tin tức thì biết anh Tuyến chết. Sợ bị phát hiện bắt giữ nên Trường lấy xe chạy lòng vòng nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM. Đến khuya 14-10-2018, Phú và Trường đến công an đầu thú.
Quá trình điều tra và tại tòa, Trường không thừa nhận là đồng phạm của Phú. Nhưng các tình tiết khai phù hợp với bị cáo còn lại và các hồ sơ có trong vụ án.
Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM nhận định giữa Phú và anh Tuyến có mâu thuẫn từ trước. Trường biết bản tính Phú hung hăng nhưng vẫn điều khiển xe để Phú tiếp cận và dùng dao đâm chết nạn nhân. 
Nếu Trường không chạy xe áp sát thì Phú không thể dùng dao tấn công anh Tuyến như thế. Nạn nhân té ngã, Trường không cứu mà còn chở Phú nhanh chóng tẩu thoát bỏ mặc hậu quả xảy ra.
Vì thế, việc truy tố hai bị cáo như cáo trạng là phù hợp. Tuy nhiên, các bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ và nạn nhân có phần lỗi nên tòa xem xét chiếu cố phần hình phạt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm