Mặc Nga rút quân, quân đội Ukraine vẫn cảnh giác cao độ

Ngày 27-4, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đến thăm các vị trí đồn trú gần bán đảo Crimea. Tại đây, ông cảnh báo các binh sĩ rằng phải luôn luôn giữ thái độ cảnh giác cao độ trước khả năng Nga có thể tái đưa quân áp sát biên giới Ukraine bất kỳ lúc nào. 

"Việc Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine không có nghĩa là chúng ta sẽ không chuẩn bị cho một kịch bản đối đầu với Nga khi mọi chuyện diễn biến xấu" - ông Zelensky nói thêm, theo hãng tin AFP

Trong những tuần gần đây, Nga đã triển khai tới 100.000 quân gần biên giới phía Bắc và phía Đông của Ukraine và ở Crimea, làm dấy lên lo ngại về một vòng xoáy leo thang lớn. Tuy nhiên, đến ngày 23-4 Moscow bất ngờ thông báo bắt đầu rút các lực lượng của mình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) trong chuyến thăm các vị trí đồn trú của binh sĩ gần báo đảo Crimea ngày 27-4. Ảnh: AFP

Trên thực tế, không cần tới giới lãnh đạo cấp cao nhắc nhở mà các binh sĩ Ukraine hoàn toàn ý thức được việc Nga đưa quân lại là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. 

Trả lời AFP, một binh sĩ 35 tuổi tên Stanislav Shukh, đóng tại làng Shyrokyne thuộc vùng Donbass, nhấn mạnh các cuộc giao tranh giữa phe chính phủ và phe ly khai do Nga hậu thuẫn vẫn diễn ra thường xuyên. Bên cạnh đó, Nga dù tuyên bố rút quân nhưng vẫn để lại một lượng lớn khí tài quân sự cho phe ly khai sử dụng. 

"Thật sự không có gì thay đổi cả. Họ (phe ly khai - PV) vẫn đấu súng chúng tôi rất thường xuyên. Thỉnh thoảng còn có thêm vài đợt pháo kích nữa khiến chúng tôi lúc nào cũng phải hết sức chú ý quan sát xung quanh" - ông Shukh nói. 

Một binh sĩ khác tên Gocha cũng ở Donbass lại thẳng thừng khẳng định việc rút quân chỉ là "chiêu trò của Moscow" để làm Kiev mất cảnh giác.

"Nga đang cố chứng tỏ cho cả thế giới thấy là họ rút quân nhưng tới hiện tại tôi chả thấy gì cả, chiến sự cũng có gì xuống thang" - binh sĩ này nói.

Trong khi đó, chuyên gia Oleksandr Lytvynenko thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia (Ukraine) lo ngại việc Nga rút quân đi rồi lại tái triển khai quân trở lại thời gian tới có thể sẽ là một hoạt động thường xuyên mà Kiev phải "tập làm quen". 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm