Mắc sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?

(PLO)- Mỗi người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi mắc sốt xuất huyết phải vào viện điều trị giờ đã khỏi, tôi nghe nói nếu đã bị bệnh này rồi sẽ không bị lại nữa đúng không? Hoàng Yến (Đồng Nai)

Trả lời

Tư vấn trên website của Bộ Y tế về vấn đề này, BS Đỗ Tuấn Anh - Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm từ trung gian truyền bệnh (vector) do bị muỗi mang mầm bệnh đốt. Có 4 tuýp huyết thanh khác nhau gây bệnh sốt xuất huyết, bao gồm DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4.

Chính vì vậy, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể tái nhiễm, thậm chí lần sau còn nặng hơn lần trước.

Do vậy, mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời. Nếu mới mắc sốt xuất huyết lần đầu, người đó có thể nhiễm bệnh thêm 3 lần nữa bởi các tuýp virus Dengue còn lại.

Theo ước tính, có tới 50-100 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue hàng năm ở trên 100 nước có bệnh dịch lưu hành, tức là gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

(PLO)- Ngộ độc thực phẩm là bệnh gây ra do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn hoặc thực phẩm có chứa các chất có tính độc hại đối với người ăn.

Ảnh minh họa

10 yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp

(PLO)- Nếu không được điều trị kịp thời, đúng mức, tăng huyết áp sẽ để lại những biến chứng rất nặng nề thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.