Đang chơi bị tổ ong rơi trúng đầu, bé 5 tuổi bị đốt 25 nốt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhập viện cấp cứu do bị ong đốt.

Ngày 4-11, Bệnh viện (BV) sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhập viện cấp cứu do bị ong đốt.

Phần lớn nhập viện với các triệu chứng nhẹ như nổi ban, sưng đau tại chỗ…. Cạnh đó cũng có một số trường hợp nặng, suy gan, suy thận, sốc phản vệ, tiêu cơ.

Trường hợp thứ nhất là bé NTC (12 tuổi, ngụ tại Việt Trì, Phú Thọ) bị ong vò vẽ đốt một nốt ở đầu, sau đó 3 phút xuất hiện tình trạng khó thở, mẩn đỏ toàn thân và mất ý thức, được gia đình đưa vào BV cấp cứu.

Thời điểm vào viện, bệnh nhi tím tái toàn thân, nồng độ ôxy trong máu (SPO2) đo được chỉ còn 80-85% (trong khi chỉ số này ở người bình thường là trên 95%); phổi thông khí kém, mạch quay bắt yếu, huyết áp không đo được, li bì. Bệnh nhi được chẩn đoán phản vệ độ 3 do ong vò vẽ đốt.

Trong giờ điều trị thứ nhất, bệnh nhi được tiêm bắp Adrenalin 3 liều, thở ôxy. Sau 15 phút cấp cứu, bệnh nhi đỡ tím tái, nổi ban đỏ toàn thân, phổi thông khí được, tim đều, nhịp nhanh, mạch quay bắt được, huyết áp đo được nhưng còn thấp (trung bình 55 mmHg-60 mmHg). Bệnh nhi được đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, bù dịch điện giải, duy trì Adrenalin tĩnh mạch 0.1 mcg/kg/phút.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi được xuất viện.

Đang chơi bị tổ ong rơi trúng đầu, bé 5 tuổi bị đốt 25 nốt  ảnh 1

Bác sĩ thăm khám sức khoẻ cho bệnh nhi bị ong đốt. Ảnh: BVCC

Một trường khác cũng bị ong đốt là bé gái 5 tuổi (ngụ huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng rất nặng.

Trong khi đang chơi đùa ngoài sân, bé gái bị tổ ong vò vẽ do gia đình nuôi rơi trúng đầu và bị đốt 25 nốt.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh, khó thở nhẹ, phổi thông khí được, tim đều, mạch rõ và tiểu ít, nước tiểu màu đỏ. Được chẩn đoán suy gan, suy thận cấp, biến chứng tiêu cơ vân do ong vò vẽ đốt; vùng đầu, mạch cổ có nhiều vết ong đốt, đa mạch cổ hoại tử trung tâm.

Sau 5 ngày điều tích cực, bệnh nhi được xuất viện.

Ngay khi phát hiện trẻ bị ong đốt, phụ huynh cần nhanh chóng di chuyển trẻ tới khu vực an toàn, tránh bị ong đốt nhiều nốt hơn. Tuyệt đối không được nặn bóp vết ong đốt vì việc làm này sẽ giải phóng nọc độc của ong. Thay vào đó cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và hướng dẫn xử trí đúng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.