Mật ong, trứng xuất khẩu ‘khổ’ vì thức ăn chứa chất cấm

Lý do là nhà nhập khẩu phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong sản phẩm. Nguyên nhân là từ thức ăn cho ong. Hiện nay tất cả công ty nuôi ong tự sản xuất, phối trộn thức ăn, trong khi không có cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý thức ăn cho ong. Còn đối với thức ăn chế biến trên thị trường, không cơ quan nào kiểm nghiệm hoặc cấp phép, sản phẩm cứ thế tự do lưu hành.

Ông Vân thông tin một số công ty còn nhập khẩu phấn hoa ở Trung Quốc để làm thức ăn cho ong, khi xuất vào Mỹ bị phát hiện, cho rằng đây là mật ong Trung Quốc phải chịu mức thuế 280%. Trong khi đó mật ong Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này đang hưởng mức thuế là 0%.

Tương tự, đại diện một DN sản xuất trứng đang xuất khẩu sang nhiều thị trường ở châu Á cho biết mới đây hàng xuất sang Singapore đã bị trả về vì dính chất sudan - một loại chất tạo màu. Kiểm tra DN phát hiện chất sudan tạo màu này được nhiều DN thức ăn chăn nuôi dùng phổ biến trong sản xuất.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, chỉ đạo Cục Thú y và Cục Chăn nuôi phải có báo cáo cụ thể ngay các trường hợp khó khăn của DN chăn nuôi để có phương án giải quyết kịp thời. Đặc biệt là xuất khẩu cần phải tạo thuận lợi cho DN trong lúc ngành chăn nuôi gặp khó về đầu ra.

QUANG HUY

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển

Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển

(PLO)- Bạc Liêu sẽ trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, năng động hiệu quả, từng bước hiện đại của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Tỉnh Bạc Liêu xác định đi lên từ năm trụ cột phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).