Hỏi giùm ban

Mất sổ hộ khẩu, thủ tục cấp lại như thế nào?

Gia đình tôi được cấp sổ hộ khẩu tại TP.HCM từ năm 2015. Vào dịp tết năm nay, gia đình tôi có sửa chữa tân trang lại nhà cửa, khi dọn dẹp đã làm mất sổ hộ khẩu gia đình.

Xin hỏi, thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu ra sao? Cơ quan nào thực hiện việc cấp lại hộ khẩu cho gia đình tôi?

Bạn đọc Trần Văn Ninh (Quận 4, TP.HCM)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 24 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định: Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Mất sổ hộ khẩu, thủ tục cấp lại như thế nào? ảnh 1
Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu được thực hiện tại trụ sở công an cấp huyện nơi cấp sổ hộ khẩu lần đầu. Ảnh: VÕ PHẠM

Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014 của Bộ Công an, sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây.

Hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và các giấy tờ liên quan khác.

Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại quận, huyện, thị xã thuộc TP trực thuộc trung ương phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu được thực hiện tại trụ sở công an huyện, quận, thị xã nơi cấp sổ hộ khẩu lần đầu.

Trường hợp của anh Ninh, trước tiên anh phải đến công an phường nơi gia đình anh đăng ký thường trú để được xác nhận về tình trạng cư trú của gia đình vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu. Sau đó, anh Ninh mang phiếu báo đến công an quận nơi thường trú để thực hiện thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

(PLO)-  Đường Bùi Văn Hòa ở TP Biên Hòa, Đồng Nai được biết đến là con đường nguy hiểm đối với người dân hai bên đường và người tham gia giao thông.