'Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm' - tái hiện sự khốc liệt của trận 'Điện Biên Phủ trên không'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Triển lãm 'Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm' nhằm giúp công chúng hiểu sâu sắc hơn sự khốc liệt của cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của đế quốc Mỹ.

Ngày 16-12, nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12-1972 – 12-2022), Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức trưng bày chuyên đề Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm.

Triển lãm nhằm giúp công chúng hiểu sâu sắc hơn sự khốc liệt của cuộc tập kích chiến lược bằng B52 của đế quốc Mỹ; giá trị của niềm tin, sự đoàn kết quân, dân một lòng quyết tâm vượt lên những đau thương, mất mát, sự đổ máu, hi sinh làm nên đài hoa chiến thắng để có được Thủ đô Hà Nội - thành phố vì hòa bình hôm nay.

'Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm' - tái hiện sự khốc liệt của trận 'Điện Biên Phủ trên không' ảnh 1

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: VT

Trưng bày tập trung giới thiệu những sưu tập tài liệu, hình ảnh, hiện vật, những câu chuyện kể về cuộc sống sinh hoạt, lao động trong chiến tranh khốc liệt, về tinh thần chiến đấu và phục vụ chiến đấu của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm khói lửa cuối năm 1972.

Tái hiện một cách sinh động, chân thực về cuộc sống, không khí chiến đấu, phục vụ chiến đấu qua những ký ức của người Hà Nội; những thắng lợi của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, diện mạo phát triển của Thủ đô sau 50 năm cũng như quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt - Mỹ trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế.

'Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm' - tái hiện sự khốc liệt của trận 'Điện Biên Phủ trên không' ảnh 2

Hình ảnh mảnh vỡ xác máy bay B52 được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: VT

Trưng bày gồm ba phần: Tầm nhìn chiến lược; Hà Nội 12 ngày đêm - Máu và Hoa Hoa chiến thắng.

Phần đầu, giới thiệu đến công chúng một số hình ảnh, tài liệu như: Bản đồ Giới thiệu bối cảnh chung cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ gây ra ở Việt Nam giai đoạn 1964 - 1972; một số hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, chỉ đạo các đơn vị lực lượng phòng không, không quân; Chỉ thị, nghị quyết, công điện…

Phần 2 Hà Nội 12 ngày đêm - Máu và Hoa với những hình ảnh, tài liệu làm rõ âm mưu đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá của đế quốc Mỹ, quân địch không chừa bất cứ một mục tiêu nào, cả quân sự lẫn dân sự, đánh thẳng vào Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước. Nhà ga, bến cảng, đường giao thông, bệnh viện, khu dân cư, trường học… đều trở thành mục tiêu ném bom, hàng nghìn dân thường bị thương vong.

'Máu và Hoa – Hà Nội 12 ngày đêm' - tái hiện sự khốc liệt của trận 'Điện Biên Phủ trên không' ảnh 3

Xe xích lô HB-541 từng tham gia tải thương, cấp cứu người bị nạn tại các địa điểm bị đánh bom. Ảnh: VT

Phần 3 có tên là Hoa chiến thắng nhấn mạnh Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm cuối tháng 12-1972 đã buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Nhân dân Hà Nội chuẩn bị đón Tết Quý Sửu trong niềm vui chiến thắng, gia đình sum họp.

50 năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, Hà Nội phát triển rực rỡ trong hòa bình và hữu nghị… Phần này sẽ có những nhóm hình ảnh về Hà Nội yên bình, đón chào năm mới, mừng chiến thắng; sự kiện ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam; Hà Nội - thành phố vì hòa bình sau 50 năm chiến thắng (Hà Nội đổi mới, Hà Nội xanh, thân thiện và thanh bình)...

Trưng bày Máu và Hoa - Hà Nội 12 ngày đêm sẽ kéo dài từ 16-12 và mở cửa đến tháng 4-2023 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không: Kỳ tích có một không hai

(PL)- Ngày 29-12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Già Rơ Châm Hyai, làng Mít Jép, xã Ia O (phải), đan áo cho chiêng. Ảnh: TD

Độc lạ đan áo cho chiêng

(PLO)- Bà con người Jrai ở xã Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) tâm niệm rằng chiêng là hồn cốt dân tộc, là nơi thần trú ngụ nên cần nâng niu, đan áo che chở cho chiêng.
Về Huế xem hội vật làng Sình

Về Huế xem hội vật làng Sình

(PLO)- Hội vật làng Sình ở Thừa Thiên - Huế góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.