Máy bay chống ngầm Trung Quốc lại xâm nhập ADIZ của Đài Loan

Tờ Taiwan News dẫn lời người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết một máy bay chống tàu ngầm của Trung Quốc đã xâm nhập vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của hòn đảo này vào ngày 20-3.

Trong những tháng qua, việc máy bay chiến đấu của Trung Quốc xâm nhập vào khu vực ADIZ ở phía tây nam Đài Loan gần như đã trở thành chuyện thường ngày.

Như những lần trước, lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan đã điều khiển máy bay phản lực, đưa ra cảnh báo đối với máy bay Trung Quốc và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của những chiếc máy bay này.

Máy bay chống ngầm Trung Quốc lại xâm nhập ADIZ của Đài Loan ảnh 1

Một chiếc máy bay chống ngầm Y-8 khác của Trung Quốc lại xâm nhập ADIZ của Đài Loan. Ảnh: TAIWAN NEWS

Theo đó, chiếc máy bay chống ngầm Y-8 xuất phát từ khu vực biên giới giữa hai tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông của Trung Quốc vào sáng ngày 20-3 trước khi bay qua eo biển Đài Loan theo hướng đông nam.

Sau khi bị Đài Loan cảnh báo, chiếc máy bay này đã rút lui và quay trở lại Trung Quốc, theo Taiwan News.

Trước đó, vào chiều ngày 17-3, một chiếc máy bay chống ngầm Y-8 khác của Trung Quốc cũng đã có chuyến bay với quỹ đạo tương tự.

Chỉ tính trong 20 ngày của tháng 3, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan tổng cộng 11 ngày.

Máy bay chống ngầm Trung Quốc lại xâm nhập ADIZ của Đài Loan ảnh 2

Sau khi bị Đài Loan cảnh báo, chiếc máy bay này đã rút lui và quay trở lại Trung Quốc. Ảnh: TAIWAN NEWS

Chính quyền Bắc Kinh đã gia tăng hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan trong những tháng gần đây, khiến quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan thêm căng thẳng, Taiwan News đưa tin.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất. Hôm 19-3, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng đã cáo buộc Trung Quốc đang củng cố năng lực tấn công và phong toả hòn đảo.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng bị cáo buộc triển khai tên lửa tầm xa để ngăn chặn các lực lượng nước ngoài trợ giúp trong trường hợp xảy ra chiến tranh và sử dụng chiến tranh tâm lý để làm suy yếu niềm tin vào lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.