Máy bay chống ngầm Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi Đài Loan

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 17-9 cho biết hai máy bay chống tàu ngầm của Trung Quốc vừa bay vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của hòn đảo này và bị lực lượng phòng không Đài Loan phát cảnh báo buộc phải rời đi ngay sau đó, theo hãng tin Reuters.

Đài Loan đã nhiều lần chỉ trích việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự trên không và vùng biển gần vùng lãnh thổ này. 

Một máy bay chống ngầm của Trung Quốc được phía Đài Loan chụp lại vào ngày 10-9-2020. Ảnh: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Tuần trước, phía Đài Loan cho hay Bắc Kinh đã tiến hành tập trận hai ngày ngoài khơi bờ biển phía tây nam của họ. Phía Trung Quốc gọi đó là "hành động cần thiết" để bảo vệ chủ quyền của nước này. 

Vụ việc hai máy bay chống ngầm của Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan mới đây xảy ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach sẽ thăm Đài Loan trong vài ngày tới. 

Như vậy, ông Keith Krach sẽ là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ có chuyến thăm công khai tới đảo Đài Loan, sau chuyến đi của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng trước. 

Đây là chuyến đi được dự báo nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc thêm tức giận, khi nước này thường xuyên lên án những hành động hậu thuẫn ngày càng tăng mà Mỹ dành cho Đài Loan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.