Miền Bắc sắp đón đợt rét và mưa lớn giữa mùa hè

(PLO)- Đợt mưa diện rộng và kéo dài ở miền Bắc sẽ lan cả vào miền Trung, có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, giông lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cho biết từ nay đến ngày 16-5, miền Bắc sẽ có đợt mưa vừa đến mưa to, đặc biệt ở khu vực trung du miền núi.

Trong khoảng thời gian đó, vào ngày 14-5, miền Bắc sẽ có đợt không khí lạnh hiếm gặp. Đợt không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh cấp 6 ở vịnh Bắc bộ, vùng biển Trung bộ. Với gió mạnh cấp 6, cấp độ gió này tương tự đợt gió mạnh hồi tháng 5-2011.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. Ảnh: AH

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. Ảnh: AH

"Thực tế, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta trong tháng 5 không có gì đặc biệt vì năm nào cũng có, nhưng cường độ không khí lạnh gây ra gió mạnh cấp 6, 7 thì ít gặp, khoảng 10 năm mới có hiện tượng như vậy" - ông Hưởng nói.

Tiếp tục đưa ra dự báo, Trưởng phòng Khí hậu cho biết việc giảm nhiệt từ tác động của không khí lạnh không đáng ngại. Tuy nhiên cảnh báo trên đất liền, không khí lạnh sẽ gây ra mưa trên diện rộng ở Bắc bộ, sau đó lan rộng đến miền Trung.

Mưa kéo dài suốt từ nay đến ngày 15, 16-5, thời gian mưa tập trung về đêm và sáng, có những điểm mưa lớn nên có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, giông lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh. Trên biển, gió đông bắc cấp 6, giật cấp 7-8 gây biển động mạnh ở khu vực biển miền Trung.

Sau đợt không khí lạnh giữa tháng 5, miền Bắc có thể chịu thêm tác động của các đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và giông ở Bắc bộ và miền Trung.

Do tác động của không khí lạnh nên cuối tháng 5, đầu tháng 6, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Từ cuối tháng 6, trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8 sẽ có thể xảy ra những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

(PLO)- Sáng 14-11, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) và Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) đã tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình truyền hình "Hành trình Net Zero".