Miền Bắc sắp đón đợt rét và mưa lớn giữa mùa hè

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đợt mưa diện rộng và kéo dài ở miền Bắc sẽ lan cả vào miền Trung, có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, giông lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cho biết từ nay đến ngày 16-5, miền Bắc sẽ có đợt mưa vừa đến mưa to, đặc biệt ở khu vực trung du miền núi.

Trong khoảng thời gian đó, vào ngày 14-5, miền Bắc sẽ có đợt không khí lạnh hiếm gặp. Đợt không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh cấp 6 ở vịnh Bắc bộ, vùng biển Trung bộ. Với gió mạnh cấp 6, cấp độ gió này tương tự đợt gió mạnh hồi tháng 5-2011.

Miền Bắc sắp đón đợt rét và mưa lớn giữa mùa hè ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. Ảnh: AH

"Thực tế, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta trong tháng 5 không có gì đặc biệt vì năm nào cũng có, nhưng cường độ không khí lạnh gây ra gió mạnh cấp 6, 7 thì ít gặp, khoảng 10 năm mới có hiện tượng như vậy" - ông Hưởng nói.

Tiếp tục đưa ra dự báo, Trưởng phòng Khí hậu cho biết việc giảm nhiệt từ tác động của không khí lạnh không đáng ngại. Tuy nhiên cảnh báo trên đất liền, không khí lạnh sẽ gây ra mưa trên diện rộng ở Bắc bộ, sau đó lan rộng đến miền Trung.

Mưa kéo dài suốt từ nay đến ngày 15, 16-5, thời gian mưa tập trung về đêm và sáng, có những điểm mưa lớn nên có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, giông lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh. Trên biển, gió đông bắc cấp 6, giật cấp 7-8 gây biển động mạnh ở khu vực biển miền Trung.

Sau đợt không khí lạnh giữa tháng 5, miền Bắc có thể chịu thêm tác động của các đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và giông ở Bắc bộ và miền Trung.

Do tác động của không khí lạnh nên cuối tháng 5, đầu tháng 6, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Từ cuối tháng 6, trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8 sẽ có thể xảy ra những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM

Mưa dông nhiều khu vực tại TP.HCM

(PLO)- Dự báo thời tiết ở TP.HCM trong những ngày tới, mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to.