Mở lối phân làn khi cháy xe tại cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Vào lúc 14 giờ 50 ngày 17-10, xe khách giường nằm mang biển kiểm soát 12B-004.78 di chuyển hướng Lạng Sơn - Hà Nội đoạn qua thôn Diễu, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Lửa được cho xuất phát từ khoang chứa hành lý và nhanh chóng lan ra và thiêu rụi toàn bộ xe. Thời điểm xảy cháy có 10 người trên xe, rất may tất cả đều thoát nạn an toàn.

Sự cố này đã gây ùn tắc từ vị trí xe bị cháy về phía đầu Hà Nội khoảng 500 m và đầu Lạng Sơn hơn 3 km. Ban quản lý dự án cao tốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với CSGT tỉnh Bắc Giang hướng dẫn phân làn giao thông, tránh ùn tắc kéo dài.

Ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo công ty, đồng ý chủ động phối hợp với CSGT phân luồng từ xa để giảm thiểu ùn tắc, nhanh chóng lưu thông trở lại. Các tài xế được hướng dẫn lưu thông vào đường cao tốc sau đó rẽ ra quốc lộ 1A tại nút giao quốc lộ 37, đoạn qua ngã tư Vôi (TP Bắc Giang)”.

Mở lối phân làn khi cháy xe tại cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn ảnh 1
Hiện trường xảy ra vụ cháy. Ảnh: TN

Việc chủ động xử lý trên không phải là biệt lập, ở các dự án mà Công ty CPĐT Đèo Cả làm trước đây như hầm Cổ Mã đã thực hiện tương tự. Cụ thể, trận lũ vào tháng 12-2016, ban điều hành dự án cũng chủ động mở cửa thông hầm cho xe vượt qua để giải quyết ùn tắc. Việc hướng dẫn xe chạy vào đường cao tốc đã được chuẩn bị để ứng cứu các tình huống, không để ảnh hưởng đến hoạt động hoàn thành các công việc còn để dự án sớm đưa vào khai thác.

Quốc lộ 1A đoạn Lạng Sơn - Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải và rất dễ xảy ra ùn tắc kéo dài khi có sự cố. Việc xử lý linh hoạt, sẵn sàng hỗ trợ lực lượng giao thông để tránh ùn tắc không vì lợi ích hay các thủ tục liên quan của Ban quản lý dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã giải quyết được tình trạng ùn tắc.

Được biết dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vừa mới thông xe kỹ thuật ngày 29-9 và đang trong quá trình thử tải cũng như hoàn thiện các hạng mục sau cùng để đưa vào khai thác vận hành đầu năm sau.