Một bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả trên 11 tỉ đồng ​

Thông tin từ BHXH tỉnh Kiên Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa qua có một trường hợp đã được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí với tổng số tiền trên 11 tỉ đồng.

Đó là trường hợp của anh Danh Văn (30 tuổi, ngụ huyện Gò Quao)  – giáo viên Trường Tiểu học -Trung học cơ sở Tiên Hải (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang). Anh Danh Văn không may bị gãy chân, được BV Đa khoa Kiên Giang chuyển tuyến lên BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) nhập viện điều trị từ ngày 19-11-2019 đến 17-1-2020 với chẩn đoán thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophilia). Quá trình điều trị, quỹ BHYT đã chi trả 80% chi phí điều trị là 7,9 tỉ và bệnh nhân cùng chi trả 20%, tương đương trên 1,5 tỉ đồng.

Danh Văn (bìa trái) được ba xoa chân vì chân Văn có dấu hiệu đau nhức trở lại. Ảnh: MINH QUÂN

Theo quy định, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 đồng), tương đương 8.940.000 đồng thì lần khám chữa bệnh lần sau khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Do chưa xác nhận cùng chi trả nên BHXH tỉnh Kiên Giang đã thẩm định và chi trả lại số tiền đóng 20% của bệnh nhân là 1,5 tỉ đồng. Do đó, tổng số tiền mà quỹ BHYT cùng chi cho bệnh nhân Danh Văn là 9,4 tỉ đồng. Theo BHXH tỉnh, đây cũng là trường hợp được quỹ BHYT chi trả cao nhất trên địa bàn.

Một thông tin hóa đơn điều trị trong một ngày của Danh Văn với chi phí gần 400 triệu đồng, trong đó có loại thuốc giá gần 20 triệu đồng/lọ, ngày sử dụng 20 lọ. Ảnh: MINH QUÂN

Ông Nguyễn Công Chánh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng: BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội (ASXH) quan trọng thể hiện tính nhân đạo, tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe góp phần đảm bảo ASXH cho mọi người dân.

Rõ ràng nhất là chia sẻ tài chính rất lớn với người không may mắc bệnh và trường hợp của bệnh nhân Danh Văn là một điển hình…Thực hiện khám chữa bệnh bằng BHYT giúp bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau, tai nạn.

Ông Danh Định- cha bệnh nhân Danh Văn chia sẻ: “Lúc Văn bị tai nạn, gia đình vay tiền khắp nơi, cầm cố đất, bán đất để có tiền lo cho cháu. Tuy nhiên, số tiền quá lớn vượt khỏi khả năng của gia đình, có lúc chúng tôi định buông xuôi, cũng may có các nhà hảo tâm hỗ trợ, nhất là BHYT đã chi trả 100% cho con tôi. Quả thật đến giờ này tôi mới thấy tham gia BHYT quan trọng thế nào”. 

Cũng theo ông Danh Định, gia đình vừa đưa Văn thăm khám lại với thời gian nội trú 11 ngày thời điểm giữa tháng 5-2020, tổng chi phí trên 2 tỉ đồng cũng được quỹ BHYT chi trả 100%. Như vậy, đến nay quỹ BHYT đã chi trả tổng chi phí điều trị cho Danh Văn trên 11 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

(PLO)- Ngày 6-12, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phối hợp cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM và Bệnh viện (BV) Mắt Tây Nam (quận Bình Tân) tổ chức chương trình mổ mắt miễn phí, đem lại ánh sáng cho 88 bệnh nhân nghèo sống tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

(PLO)- Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu vì cộng đồng, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương về vượt khó, nuôi dạy con thành tài.

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

(PLO)- Nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng người nhận nuôi gặp nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con để nhập học.