Một bệnh viện tiếp nhận 100 người rối loạn tâm thần do nghiện rượu

(PLO)- Trong quý I năm 2024, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn tiếp nhận điều trị gần 100 bệnh nhân mắc các rối loạn tâm thần do nghiện rượu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-4, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 43 tuổi (trú tại huyện Yên Lãng), vào viện trong tình trạng mê sảng, rối loạn cảm xúc, ảo giác, co giật.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện rượu và chỉ định điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Người nhà bệnh nhân cho biết người này thường xuyên uống rượu, đã nhiều lần chỉ uống rượu, không ăn, không ngủ và bị lên cơn co giật, mê sảng. Mỗi lần gia đình đưa anh đến bệnh viện điều trị khỏi, khi về nhà anh lại tiếp tục uống rượu.

Đây là lần thứ 3 người này phải vào viện điều trị chứng rối loạn tâm thần do nghiện rượu.

rối loạn tâm thần do nghiện rượu.jpg
Người bị rối loạn tâm thần do nghiện rượu có biểu hiện mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc. Ảnh: BVCC

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Khoa Tâm thần - Thần kinh của bệnh viện đã nhận điều trị gần 100 bệnh nhân mắc các rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu.

Bệnh nhân chủ yếu là nam giới đang trong độ tuổi lao động và cư trú tại các vùng nông thôn.

Theo bác sĩ Trịnh Thị Việt Hà, Phó Trưởng khoa Tâm thần - Thần kinh, gần đây mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 1-2 bệnh nhân nhập viện điều trị do mắc các rối loạn tâm thần có liên quan đến rượu.

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, có nhiều bệnh lý kèm theo như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày. Đồng thời, thường có các biểu hiện như mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác, đánh người, gây thương tích cho bản thân và người xung quanh.

“Đây là biến chứng trầm trọng và thường gặp nhất ở người lạm dụng rượu. Nguyên nhân gây ra là do nhiễm độc hệ thần kinh và rối loạn chuyển hóa do rượu.

Sau khi ngừng uống rượu từ 12 - 48 giờ, các triệu chứng nổi bật thường là rối loạn ý thức, mê sảng, các rối loạn về thần kinh, bệnh nhân có thể xuất hiện những cơn co giật kiểu động kinh”, bác sĩ Hà nói.

Rối loạn tâm thần do rượu là hậu quả của quá trình lạm dụng rượu lâu năm, gây ra nhiều tổn hại trực tiếp lên não bộ và các cơ quan nội tạng, gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, khiến bệnh phức tạp, khó điều trị.

Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân đều đáp ứng tốt trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên việc điều trị rối loạn tâm thần và cắt cơn cho người lạm dụng rượu không khó bằng giai đoạn duy trì và chống tái sử dụng rượu cho người bệnh tại nhà và cộng đồng.

“Bản thân người bệnh cần có nghị lực và quyết tâm từ bỏ rượu, đồng thời tuân thủ chế độ điều trị và liệu pháp tâm lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Gia đình và xã hội cần kiên trì vận động để người bệnh từ bỏ thói quen uống rượu, không nên kì thị, xa lánh mà cần giúp đỡ để người bệnh tái hòa nhập cộng đồng”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

So với những năm trước đây, tỉ lệ mắc các rối loạn tâm thần do rượu đến điều trị tại khoa Tâm thần - Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn có xu hướng tăng từ 5% - 10% và trẻ hoá về độ tuổi.

Lạm dụng rượu gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm